fbpx

เกาหลีใต้จะเปิดทำเนียบ ปธน.ให้คนเข้าชม

โซล 20 เม.ย.- เกาหลีใต้แจ้งว่า ทางการจะเปิดทำเนียบประธานาธิบดีชองวาแด หรือที่รู้จักในชื่อ บลูเฮาส์ ให้ประชาชนเข้าชมในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ตามที่ว่าที่ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอลรับปากว่า จะย้ายทำเนียบประธานาธิบดีเพื่อคืนสถานที่แห่งนี้ให้แก่ประชาชน


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับของทางการเกาหลีใต้รายงานว่า คณะทำงานเปลี่ยนผ่านประธานาธิบดีและสำนักงานตำรวจแห่งชาติตกลงเปิดทำเนียบประธานาธิบดีในเวลา 10:00 น.ของวันที่ 10 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันที่นายยูนสาบานตนรับตำแหน่ง โดยจะเปิดให้ชมรอบละ 2 ชั่วโมง สูงสุดไม่เกิน 6,500 คนต่อรอบ หลังจากนั้นจะเปิดตั้งแต่เวลา 07:00-19:00 น.ไปจนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม ผู้ต้องการเยี่ยมชมต้องจองผ่านเว็บไซต์ www.opencheongwadae.kr นอกจากนี้ยังจะเปิดให้ประชาชนขึ้นฝั่งด้านใต้ของภูเขาบูกักที่ตั้งตระหง่านอยู่หลังทำเนียบด้วย หลังจากปิดมาตั้งแต่หน่วยคอมมานโดเกาหลีเหนือใช้เป็นช่องทางเล็ดลอดเข้ามาในปี 2511 หวังลอบสังหารประธานาธิบดีปัก จุง-ฮี ของเกาหลีใต้ในขณะนั้นแต่ไม่สำเร็จ

ว่าที่ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล

นายยุน อดีตอัยการสูงสุดวัย 61 ปี พรรคพลังประชาชนสายอนุรักษ์นิยม ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 9 มีนาคม หนึ่งในนโยบายหาเสียงของเขาคือ การย้ายทำเนียบประธานาธิบดีจากย่านชงโน ทางเหนือของกรุงโซล ไปยังอาคารที่ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของกระทรวงกลาโหมในย่านยงซาน ซึ่งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำฮัน โดยให้เหตุผลว่า เพื่อให้ใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว