fbpx

ยูทูบสั่งลบช่องหาเสียงผู้สมัครชิงผู้นำสูงสุดฮ่องกง

ฮ่องกง 20 เม.ย. – ยูทูบสั่งลบช่องหาเสียงของนายจอห์น ลี อดีตผู้บริหารอันดับสองของฮ่องกงที่ประกาศลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุดในการเลือกตั้งเดือนพฤษภาคมแบบไร้คู่แข่ง โดยให้เหตุผลว่าการกระทำดังกล่าวเป็นไปตามมาตรการคว่ำบาตรฮ่องกงของสหรัฐที่มีชื่อของนายลีรวมอยู่ด้วย


โฆษกของกูเกิล บริษัทแม่ของยูทูบ เผยถึงสาเหตุที่สั่งลบช่องหาเสียงบนยูทูบของนายลีว่า การตัดสินใจดังกล่าวเป็นไปตามมาตรการคว่ำบาตรฮ่องกงของสหรัฐที่ห้ามมิให้บริษัทและชาวอเมริกันให้บริการแก่เจ้าหน้าที่ของฮ่องกงที่มีชื่ออยู่ในบัญชีคว่ำบาตร กูเกิลจึงได้สั่งลบบัญชีผู้ใช้งานชื่อ ‘Johnlee2022’ ในยูทูบ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ

ในขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการทีมหาเสียงของนายลี และตัวแทนฮ่องกงแต่เพียงผู้เดียวที่เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติของจีน ยืนยันว่าได้รับแจ้งจากยูทูบเกี่ยวกับคำสั่งลบช่องหาเสียงดังกล่าวแล้ว ข้อความจากยูทูบระบุว่า ช่องหาเสียงของนายลีละเมิดนโยบายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เขามองว่าการตัดสินใจเช่นนี้เป็นเรื่องที่ไร้เหตุผลอย่างยิ่ง และเสียใจที่ยูทูบสั่งลบบัญชีผู้ใช้ของนายลี แต่เน้นย้ำว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อการขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของนายลี ทั้งยังระบุว่า ยูทูบไม่สามารถหยุดทีมงานของเขาในการเผยแพร่ข้อมูลหาเสียงให้แก่ชาวฮ่องกงได้


ทั้งนี้ นายลีเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮ่องกง 11 คน ที่กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตรเมื่อปี 2563 หลังจีนประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ในฮ่องกงที่ทำให้หลายคนหวั่นเกรงว่าต้องการลิดรอนเสรีภาพของประชาชน โดยที่รายชื่อดังกล่าวยังมีชื่อของนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงที่ใกล้หมดวาระรวมอยู่ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น