fbpx

ทหารยูเครนในเมืองมารีอูปอลไม่ยอมแพ้แม้รัสเซียขีดเส้นตาย

มารีอูปอล 20 เม.ย. – ผู้บัญชาการกองทหารอาซอฟของยูเครนที่ปักหลักต้านกองทัพรัสเซียในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล (Azovstal) ซึ่งเป็นฐานที่มั่นหลักสุดท้ายของกองทัพยูเครนในเมืองมารีอูปอล ระบุว่า กองทหารของเขาเหลือเวลาอยู่อีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนถึงเวลาที่รัสเซียขีดเส้นตายให้วางอาวุธ แต่จะไม่ประกาศยอมแพ้ต่อรัสเซียเด็ดขาด


พันตรีเซอร์ฮี โวลินา ผู้บัญชาการกองทหารอาซอฟ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังแห่งชาติของยูเครนและปักหลักต่อสู้กับรัสเซียอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลของเมืองมารีอูปอล เผยผ่านคลิปวิดีโอเมื่อช่วงเช้าวันนี้ว่า กองทหารของเขาจะไม่ประกาศยอมแพ้ต่อกองทัพรัสเซียเด็ดขาด เขาขอให้นานาชาติเร่งส่งความช่วยเหลือให้แก่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บ 500 นาย รวมถึงผู้หญิงและเด็กอีกหลายร้อยคนที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานเหล็กแห่งนี้ นี่อาจเป็นครั้งสุดท้ายที่เขามีโอกาสพูดกับคนทั่วโลก เพราะอาจมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่วันเท่านั้น

พันตรีโวลินายังระบุว่า เขาขอเรียกร้องให้ผู้นำระดับโลกยื่นมือช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ในโรงงานเหล็กและอพยพทุกคนไปยังประเทศที่สาม ขณะนี้ กองทัพรัสเซียมีกำลังทหารมากกว่ากองทหารของเขาหลายสิบเท่า อีกทั้งยังใช้การโจมตีทางอากาศ ปืนใหญ่ กองกำลังภาคพื้นดิน อาวุธยุทโธปกรณ์ และรถถัง ถล่มเมืองมารีอูปอลจนย่อยยับ อย่างไรก็ดี พันตรีโวลินาไม่ได้เปิดเผยว่าเหลือกองทหารยูเครนเท่าไรในโรงงานดังกล่าว แต่ระบุว่าทหารทุกคนมีจิตวิญญาณของนักสู้อย่างเต็มเปี่ยม แม้ร่างกายจะได้รับบาดเจ็บสาหัสก็ตาม


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ระบุว่า รัสเซียได้ตั้งเป้าบุกยึดเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญทางตอนใต้ของยูเครน มาตั้งแต่ที่เปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผยกับบีบีซีเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เขาคาดว่ามีพลเรือนกว่า 20,000 คนถูกสังหารในเมืองมารีอูปอลที่ถูกรัสเซียทิ้งระเบิดโจมตีย่อยยับ. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า