fbpx

เผยเวียดนามจะให้ลบเนื้อหา “ผิดกฎหมาย” ใน 24 ชม.

ฮานอย 20 เม.ย.- แหล่งข่าวเผยว่า เวียดนามกำลังเตรียมการออกกฎหมายใหม่ที่กำหนดให้สื่อสังคมออนไลน์ต้องลบเนื้อหาที่ทางการถือว่าผิดกฎหมายภายใน 24 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นจะถูกแบนแพลตฟอร์มในเวียดนาม


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานพิเศษโดยอ้างแหล่งข่าวหลายรายว่า กรอบเวลาลบเนื้อหาและบริการผิดกฎหมายภายใน 24 ชั่วโมงจะบังคับใช้ทันทีที่กฎหมายมีผล โดยไม่มีระยะเวลาผ่อนผัน ส่วนการถ่ายทอดสดออนไลน์หรือไลฟ์สตรีมผิดกฎหมายจะต้องถูกปิดกั้นการเข้าถึงภายใน 3 ชั่วโมง บริษัทที่ไม่ปฏิบัติตามจะถูกแบนแพลตฟอร์มในเวียดนาม นอกจากนี้ทางการยังได้แจ้งให้บริษัทเหล่านี้ต้องลบเนื้อหาที่เป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติโดยทันที

แหล่งข่าวเผยว่า สาเหตุที่รัฐบาลแก้ไขกฎหมายให้เข้มงวดขึ้นเพราะแพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่ลบเนื้อหาตามที่ขอครบ 100 เปอร์เซ็นต์ และรัฐบาลต้องการให้แก้ไขอัลกอริทึมให้จำกัดเนื้อหาเรื่องเพศ การพนัน การจำหน่ายยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่ได้รับการควบคุมด้วย คาดว่านายกรัฐมนตรีฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ จะลงนามร่างกฎหมายดังกล่าวในเดือนพฤษภาคม และบังคับใช้ในเดือนกรกฎาคม


เวียดนามมีประชากร 98 ล้านคน ข้อมูลปี 2564 ระบุว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก 60-70 ล้านคน ติดอันดับ 1 ใน 10 ของเฟซบุ๊ก มีผู้ใช้ยูทูบ 60 ล้านคน และมีผู้ใช้ติ๊กต็อก 20 ล้านคน ส่วนทวิตเตอร์ไม่เป็นที่นิยมเท่าใดนัก ฝ่ายต่อต้านและนักเคลื่อนไหวที่มักโพสต์วิจารณ์รัฐบาลเวียดนามถูกศาลตัดสินจำคุกหลายปี นอกจากนี้รัฐบาลยังออกกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ในปี 2562 ตามด้วยแนวทางระดับชาติเรื่องการแสดงออกในสื่อสังคมออนไลน์เมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม