fbpx

ร้านอาหารชาวรัสเซียในญี่ปุ่นจะจ้างงานผู้อพยพชาวยูเครน

ชิบะ 20 เม.ย.- สตรีรัสเซียที่เป็นเจ้าของร้านอาหารในญี่ปุ่นจะจ้างงานผู้อพยพชาวยูเครน เพื่อช่วยเหลือผู้หนีภัยสงครามและเพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านสงคราม  


อนาสตาเซีย สเต็ตสุก วัย 40 ปี เปิดร้านอาหารรัสเซียในเมืองชิบะ ทางตะวันออกของกรุงโตเกียวมา 4 ปีแล้ว เธอเกิดที่เมืองคาบารอฟสก์ ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย และมาทำงานที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ 20 ปีก่อน เธอมีญาติมิตรจำนวนหนึ่งอยู่ในยูเครนเนื่องจากบิดาเป็นชาวยูเครน ข่าวรัสเซียบุกยูเครนทำให้เธอตกใจไปหลายวัน และเมื่อทราบว่าญี่ปุ่นรับผู้อพยพชาวยูเครนเข้ามาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม จึงได้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของร้านประกาศจ้างงาน โดยได้พูดคุยทางออนไลน์ไปแล้วกว่า 10 คน และคุยกับคนที่มาสมัครงานด้วยตนเอง 4 คน ส่วนใหญ่เป็นสตรีวัย 30-40 ปีเศษ หลายคนมาญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกและสูญเสียคนที่รักไปในสงคราม

เมนูของร้านอาหารรัสเซีย 2 แม่ลูก

ด้านไดยานา สเต็ตสุก บุตรสาววัย 20 ปี เผยว่า เธอและมารดาพยายามหลีกเลี่ยงไม่พูดในเรื่องที่เจ็บปวด และให้ข้อมูลเชิงบวกเรื่องความช่วยเหลือ ส่วนเรื่องการไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด เพราะจะจ้างให้ทำงานในครัว และหากไม่ติดขัดเรื่องวีซ่าการทำงาน ก็อยากจะจ้างชาวยูเครนให้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ เธอเผยด้วยว่า ถูกบางคนเขียนในสื่อสังคมออนไลน์เป็นภาษาญี่ปุ่นไล่ให้กลับไปรัสเซีย แต่เธอก็ยังคงโพสต์ข้อความสนับสนุนชาวยูเครน โดยไม่กลัวว่าจะตกเป็นเป้าหมายทางการตามที่ญาติในรัสเซียเตือนไว้ และได้รับกำลังใจจากคนที่เข้าใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย