fbpx

“เซเลนสกี” ชี้ถ้ายูเครนได้อาวุธดีเท่ารัสเซียก็จบสงครามได้

เคียฟ 20 เม.ย. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่า หากยูเครนได้รับอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ดีเทียบเท่ากับรัสเซีย ก็สามารถจบสงครามในครั้งนี้ได้ ขณะที่ทางการยูเครนได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นกับรัสเซียในการเปิดระเบียงมนุษยธรรม (humanitarian corridor) เพื่ออพยพผู้หญิง เด็ก และผู้สูงวัย ออกจากเมืองมารีอูปอลในวันนี้


ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวคำปราศรัยผ่านคลิปวิดีโอว่า เขาได้พูดคุยและเจรจากับผู้นำประเทศที่เป็นประชาธิปไตยเกี่ยวกับความไม่ยุติธรรมที่ยูเครนยังคงต้องออกมาร้องขอให้ชาติพันธมิตรช่วยส่งอาวุธที่เก็บไว้นานแรมปีให้แก่ยูเครน หากประเทศต่าง ๆ มีอาวุธและกระสุนที่ยูเครนจำเป็นต้องใช้ ก็ควรส่งมาให้ยูเครนเพื่อช่วยปกป้องเสรีภาพและรักษาชีวิตของประชาชนยูเครน ทั้งยังระบุว่า กองทัพรัสเซียได้เปิดฉากโจมตีเมืองคาร์คิฟในภูมิภาคดอนบาส และภูมิภาคดนิโปรเปตรอฟสก์ ทางตะวันออกของยูเครน อย่างหนักหน่วงมากขึ้น รวมถึงการตั้งเป้าโจมตีอาคารที่พักอาศัยของพลเรือนด้วย

ขณะที่อิรินา เวเรชชุก รองนายกรัฐมนตรีของยูเครน เผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ยูเครนได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นกับรัสเซียในการเปิดระเบียงมนุษยธรรมเพื่ออพยพผู้หญิง เด็ก และผู้สูงวัย ออกจากเมืองมารีอูปอลในวันนี้ ทางการจะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการอพยพประชาชนออกจากเมืองมารีอูปอลที่เผชิญกับสถานการณ์เลวร้ายด้านมนุษยธรรม ด้านนายวาดิม บอยเชนโก นายกเทศมนตรีเมืองมารีอูปอลที่ออกจากเมืองไปแล้ว กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ของยูเครนว่า ยูเครนจะส่งรถโดยสาร 90 คันไปยังเมืองมารีอูปอลในวันนี้เพื่ออพยพผู้หญิง เด็ก และผู้สูงวัยราว 6,000 คน โดยคาดว่ายังมีพลเรือนอีกราว 100,000 คนที่ติดอยู่ในเมืองดังกล่าว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ