fbpx

เซี่ยงไฮ้ผ่อนคลายล็อกดาวน์ต่อเนื่อง

เซี่ยงไฮ้ 20 เม.ย.-นครเซี่ยงไฮ้ของจีนเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ด้วยการให้ชาวเมืองออกจากบ้านได้เพิ่มอีก 4 ล้านคน ด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) ปรับลดประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนปีนี้


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเซี่ยงไฮ้แถลงวันนี้ว่า มีชาวเมืองได้ออกจากบ้านรวมแล้ว 12 ล้านคนจากทั้งหมด 25 ล้านคน หลังจากทางการเริ่มผ่อนคลายรอบแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากสามารถควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้เป็นครั้งแรกในบางพื้นที่ ล่าสุดวันนี้มีชาวเมืองอีก 4 ล้านคนได้รับอนุญาตให้ออกนอกบ้านได้ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ที่ถูกเปลี่ยนสถานะจาก “พื้นที่ปิด” เป็น “พื้นที่ควบคุม” อย่างไรก็ดี ชาวเมืองบางส่วนยังไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกย่านที่พักอาศัยของตนเองและห้ามการรวมกลุ่มขนาดใหญ่

ขณะเดียวกันไอเอ็มเอฟได้ปรับลดประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนในปีนี้จากร้อยละ 4.8 เหลือ 4.4 เพราะการล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้และศูนย์กลางอุตสาหกรรมหลายแห่ง ลดลงเกือบครึ่งจากปี 2564 ที่ขยายตัวร้อยละ 8.1 และต่ำกว่าที่พรรคคอมมิวนิสต์ตั้งเป้าไว้ที่ร้อยละ 5.5


จีนแจ้งวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่บนจีนแผ่นดินใหญ่ 19,927 คน โดยเป็นผู้ติดเชื้อในนครเซี่ยงไฮ้ 18,902 คน คิดเป็นร้อยละ 95 และในจำนวนนี้แสดงอาการเพียง 2,495 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น