fbpx

ชาวโรฮิงญาถูกรถชนตายบนทางหลวงมาเลเซียหลังแหกค่ายกักกัน

กัวลาลัมเปอร์ 20 เม.ย. – เกิดเหตุชาวโรฮิงญา 6 รายถูกรถชนเสียชีวิตบนทางหลวงมาเลเซีย ในจำนวนนี้ มีเด็กรวมอยู่ 2 ราย หลังจากที่ชาวโรฮิงญาหลายร้อยคนได้หลบหนีออกจากศูนย์กักกันคนเข้าเมืองในรัฐปีนัง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซียที่เกิดเหตุจลาจลเมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้


สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของมาเลเซียระบุในแถลงการณ์ว่า มีชาวโรฮิงญาทั้งหมด 582 คนที่หลบหนีออกจากค่ายกักกันคนเข้าเมืองชั่วคราวในรัฐปีนังด้วยการพังประตูและทำลายรั้วตาข่าย ขณะนี้ทางการมาเลเซียสามารถจับกุมผู้หลบหนีกลับมาได้ 362 คนแล้ว ขณะที่ตำรวจมาเลเซียเผยว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนหาสาเหตุของการก่อจลาจลเมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ และกำลังเร่งตามจับกุมชาวโรฮิงญาที่ยังคงหลบหนีอยู่ ด้านตำรวจของรัฐเกดะห์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซีย รายงานว่า มีชาวโรฮิงญา 6 รายถูกรถชนเสียชีวิตในขณะที่ทั้งหมดกำลังข้ามถนนบนทางหลวงที่อยู่ห่างจากค่ายกักกันคนเข้าเมืองชั่วคราว 8 กิโลเมตร ในจำนวนนี้ มีชาวโรฮิงญาที่เป็นผู้ชาย 2 ราย ผู้หญิง 2 ราย เด็กชาย 1 ราย และเด็กหญิง 1 ราย ทั้งนี้ ค่ายกักกันดังกล่าวมีชาวโรฮิงญาอาศัยอยู่ทั้งหมด 664 คน ซึ่งรวมถึงเด็ก 137 คน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า มาเลเซีย ซึ่งไม่ยอมรับสถานะผู้ลี้ภัยของชาวโรฮิงญา เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญที่ชาวโรฮิงญานิยมเดินทางไปเพื่อหลบหนีการถูกกดขี่ข่มเหงในเมียนมาหรือค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา ทางการมาเลเซียได้ย้ายชาวโรฮิงญาหลายพันคนให้มาอาศัยอยู่รวมกันในศูนย์กักกันคนเข้าเมืองดังกล่าวที่มีสภาพแออัด โดยระบุว่าแนวทางนี้มีขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”