fbpx

รัสเซียบุกยึดเครมินนา เมืองแรกในดอนบาสได้เเล้ว 

ยูเครน 20 เม.ย.- ตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากโจมตีภูมิภาคดอนบาสอย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันจันทร์ จนถึงขณะนี้ได้รุกไล่อย่างต่อเนื่องและสามารถยึดบางเมืองได้แล้ว ขณะที่รัสเซียเสนอหยุดยิงในเมืองมาริอูโพลทางใต้ เพื่อเปิดทางให้ยูเครนยอมวางอาวุธ


รัสเซียเริ่มต้นการรบระยะที่สองมุ่งเน้นดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน โดยกระหน่ำโจมตีเป้าหมายกว่า 1,300 แห่งในช่วงวันเดียว ที่เมืองคาร์คีฟ เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ รัสเซียโจมตีอย่างต่อเนื่อง ทางการท้องถิ่นรายงานว่าถูกโจมตีด้วยการทิ้งระเบิดและปืนใหญ่ไม่หยุดมาตั้งแต่วันอาทิตย์แล้ว และหลายจุดเป็นพื้นที่อาศัยของพลเรือน จนล่าสุดมีรายงานว่าทหารรัสเซียเข้ายึดเมืองเครมินนา เป็นเมืองแรกในภูมิภาคดอนบาสในการรบในระยะที่สองนี้ โดยฝ่ายยูเครนก็ได้ยอมรับว่าทหารของตนได้ถอยร่นออกมาจากเมืองแล้ว 

สำหรับเมืองที่เกิดความตึงเครียดและสร้างความกังวลมากที่สุด ยังคงเป็นเมืองมาริอูโพล ทางตอนใต้ซึ่งเสียหายหนักที่สุดในสงครามครั้งนี้ นี่เป็นโรงงานเหล็กกล้าที่ทหารยูเครนกลุ่มสุดท้าย รวมถึงประชาชนหลบซ่อนตัวอยู่  รัฐบาลยูเครนระบุว่าที่นี่มีพลเรือนหลบภัยอยู่นับพันคน ส่วนสภาพของเมืองนั้นเลวร้ายที่สุด เพราะกองทัพรัสเซียได้ขัดขวางเส้นทางลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชน และย้ำด้วยว่ารัสเซียได้บังคับนำประชาชนออกจากเมืองนี้เข้าไปยังรัสเซียหลายหมื่นคน 


ด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ประกาศข้อเสนอให้ทหารยูเครนที่อยู่ในเมืองมาริอูโพลยอมวางอาวุธเป็นครั้งที่สาม โดยครั้งนี้นี้รัสเซียจะหยุดยิงเพื่อเปิดทางให้ ที่ผ่านมายูเครนปฏิเสธที่จะวางอาวุธยอมแพ้และประกาศว่าจะต่อสู้จนวาระสุดท้าย  

ในขณะนี้ที่ทั้งยูเครนและรัสเซียกำลังอยู่ในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ ตามประเพณีของชาวคริสต์นิกายออร์ทอด็อกซ์ทั้งสองประเทศ นายอันโตนิโอ กูเตียร์เรซ เลขาธิการสหประชาชาติ จึงเรียกร้องให้พักรบเป็นเวลา 4 วัน จนถึงวันอาทิตย์ซี่งเป็นวันอีสเตอร์ของนิกายออร์ทอด็อกซ์เพื่อเปิดทางให้ส่งความช่วยเหลือประชาชน และให้อพยพออจากพื้นที่สู้รบ โดยเฉพาะในเมืองมาริอูโพล และ เมืองต่างๆ ทางตะวันออกของยูเครนที่กำลังสู้รบหนักหน่วงในขณะนี้ พร้อมกันนั้นทั้งสองฝ่ายควรใช้ช่วงเวลานี้เจรจากันอีกครั้งด้วย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง