fbpx

ญี่ปุ่นเล็งฉีดเข็ม 4 ให้คนแก่-คนป่วยเรื้อรัง-จนท.แพทย์

โตเกียว 20 เม.ย.- แหล่งข่าวเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเรื่องให้ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรัง และบุคลากรทางการแพทย์ เป็นกลุ่มที่เข้าเกณฑ์ได้รับการฉีดวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข็มที่ 4


เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์อ้างแหล่งข่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการจะพิจารณาเรื่องนี้ตามที่มีเสียงสนับสนุนจากพรรคเสรีประชาธิปไตยซึ่งเป็นพรรครัฐบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ โดยจะได้ข้อสรุปหลังจากรับฟังทัศนะคณะผู้เชี่ยวชาญในการประชุมคณะทำงานด้านวัคซีนที่จะมีขึ้นในวันที่ 27 เมษายน เรื่องนี้จะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงแนวทางการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นครั้งสำคัญ เพราะปัจจุบันญี่ปุ่นฉีดวัคซีนให้แก่คนหลายกลุ่มอายุ แนวคิดเรื่องการจำกัดกลุ่มที่เข้าเกณฑ์การฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 มีขึ้นหลังจากมีรายงานเรื่องวัคซีนเข็มที่ 4 มีประสิทธิภาพต่ำเมื่อฉีดให้คนอายุน้อย และหลายประเทศทั่วโลกจำกัดการฉีดเข็มที่ 4 ให้แก่ผู้สูงอายุเป็นหลักเท่านั้น

การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิมีจุดประสงค์เพื่อลดการป่วยหนัก ผลการศึกษาพบว่า การฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 มีประสิทธิภาพในการป้องกันคนอายุน้อยติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน และพบว่าวัคซีนโมเดอร์นาและไฟเซอร์ ซึ่งเป็น 2 ขนานหลักที่ใช้ในญี่ปุ่นมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อฉีดไปแล้วระยะหนึ่ง ทำให้กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาเรื่องการฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) แนะนำให้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 แก่ผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และผู้มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ส่วนสำนักงานยายุโรปแนะนำให้ฉีดแก่ผู้มีอายุ 80 ปีขึ้นไป ขณะที่อิสราเอลเริ่มฉีดเข็มที่ 4 ตั้งแต่ไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนยังไม่แพร่ระบาดในวงกว้าง โดยอ้างผลการศึกษาว่าคนอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ฉีดเข็มที่ 4 มีอัตราการติดเชื้อเพียงครึ่งหนึ่งของคนวัยเดียวกันที่ฉีดเพียง 3 เข็ม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”