fbpx

รัสเซียขีดเส้นตายใหม่ให้ยูเครนยอมแพ้ที่เมืองมารีอูปอล

เคียฟ 20 เม.ย. – รัสเซียขีดเส้นตายครั้งใหม่ให้กองทัพยูเครนที่ยังคงปักหลักป้องกันเมืองมารีอูปอลประกาศยอมแพ้ ขณะที่รัฐบาลกลุ่มชาติตะวันตกให้คำมั่นว่าจะส่งความช่วยเหลือด้านกองทัพให้แก่ยูเครนเพิ่มขึ้น


กระทรวงกลาโหมของรัสเซียระบุในแถลงการณ์ว่า กองทัพรัสเซีย ซึ่งปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนโดยยึดหลักมนุษยธรรมเป็นที่ตั้ง ขอยื่นข้อเสนอครั้งใหม่ให้กองทัพยูเครนและนักสู้ต่างชาติหยุดปฏิบัติการทางทหารตั้งแต่เวลา 14.00 น. ของวันนี้ตามเวลากรุงมอสโก หรือตรงกับเวลา 18.00 น. ของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย โดยที่ยูเครนจะต้องประกาศวางอาวุธในทันที

นายมิไคโล โปโดเลียก ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครน ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า รัสเซียได้โจมตีโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล (Azovstal) ด้วยระเบิดแรงสูงที่มีชื่อว่า บังเกอร์ บัสเตอร์ บอมบ์ (bunker buster bomb) โดยโรงงานดังกล่าวเป็นฐานที่มั่นหลักสุดท้ายของกองทัพยูเครนในเมืองมารีอูปอล ทั้งยังระบุว่า คนทั่วโลกได้เห็นภาพการสังหารเด็กในโลกออนไลน์ แต่ก็ยังคงนิ่งเฉย อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลดังกล่าวได้อย่างอิสระ


ในขณะเดียวกัน สหรัฐ แคนาดา และอังกฤษ ได้ออกมาประกาศว่าจะส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ยูเครนเพิ่มเติม นางเจน ซากี โฆษกของทำเนียบขาวสหรัฐ เผยว่า สหรัฐจะส่งกระสุนและความช่วยเหลือทางทหารให้แก่ยูเครนเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการเตรียมประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซีย ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า ยูเครนได้รับเครื่องบินรบและชิ้นส่วนเครื่องบินที่สหรัฐส่งไปให้เพื่อเสริมกำลังกองทัพอากาศของยูเครนในการต้านทานการรุกรานของรัสเซียแล้ว ด้านแหล่งข่าวไม่เผยนามหลายรายเผยตรงกันว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะประกาศมอบเงินสนับสนุนทางทหารครั้งใหม่อีกราว 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 27,000 ล้านบาท) ให้แก่ยูเครนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งเป็นตัวเลขใกล้เคียงกับที่เคยประกาศมอบเงินให้ยูเครนเมื่อสัปดาห์ก่อน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น