fbpx

รัฐบาลสหรัฐจะอุทธรณ์เลิกสวมหน้ากากฯถ้า CDC เห็นด้วย

วอชิงตัน 20 เม.ย.- รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐจะอุทธรณ์คำชี้ขาดให้ยกเลิกการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในระบบขนส่งสาธารณะ หากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือซีดีซี (CDC) เห็นว่าจำเป็นต้องสวมต่อไปเพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019


กระทรวงยุติธรรมสหรัฐแถลงว่า จะอุทธรณ์คำชี้ขาดเมื่อวันจันทร์ของผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางรัฐฟลอริดาที่ระบุว่าคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในระบบขนส่งสาธารณะที่ใช้มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564 และจะหมดอายุในวันที่ 3 พฤษภาคม ไม่ชอบด้วยกฎหมาย หากซีดีซีพิจารณาแล้วว่าจำเป็นต้องสวมต่อไปเพื่อประโยชน์ด้านสาธารณสุข ด้านโฆษกซีดีซีเผยว่า จะเดินหน้าประเมินเรื่องความจำเป็นดังกล่าวโดยพิจารณาจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องระดับการติดเชื้อในชุมชน ความเสี่ยงที่จะเกิดไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แนวโน้มยอดติดเชื้อและความรุนแรงของโรค อย่างไรก็ดี ซีดีซีขอย้ำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในระบบขนส่งสาธารณะเมื่ออยู่ในที่ปิดต่อไป

อัตราการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในสหรัฐกำลังเพิ่มขึ้น โดยมีผู้เสียชีวิตเกินวันละ 400 คนตามอัตราเฉลี่ยช่วง 7 วันล่าสุด ทำให้ยอดเสียชีวิตรวมกว่า 1 ล้านคนแล้ว และมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 82.4 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต