fbpx

ครม.ฝรั่งเศสจะลาออกถ้า ปธน.ชนะเลือกตั้ง

ปารีส 19 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีฌอง กัสเต็กซ์ของฝรั่งเศสเผยว่า คณะรัฐมนตรีจะยื่นหนังสือลาออกทั้งคณะ หากประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงชนะเลือกตั้งรอบสองในวันอาทิตย์นี้ เพื่อเรียกคะแนนเสียงให้พรรคของนายมาครงก่อนที่จะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาในเดือนมิถุนายน


นายกรัฐมนตรีกัสเต็กซ์วัย 56 ปี ซึ่งรับตำแหน่งเมื่อเดือนกรกฎาคม 2563 เผยกับสถานีวิทยุฟรานซ์อินเตอร์ในวันนี้ว่า หากประธานาธิบดีมาครงได้รับเลือกตั้งวาระ 5 ปีเป็นสมัยที่ 2 เขาและคณะรัฐมนตรีจะยื่นหนังสือออกในอีกไม่กี่วันตามธรรมเนียมปฏิบัติ เพื่อให้ประธานาธิบดีได้รับแรงสนับสนุนใหม่ ๆ สำนักข่าวเอเอฟพีมองว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภาในเดือนมิถุนายนจะเป็นอีกหนึ่งบททดสอบความนิยมของนายมาครง ดังนั้นการทำให้เขามีเสียงข้างมากในสภาจึงมีความสำคัญต่อการเดินหน้านโยบายปฏิรูป รวมถึงการขยายอายุเกษียณเพื่อยกเครื่องระบบบำนาญ ซึ่งเป็นนโยบายที่คนต่อต้าน

เลอ เปน และ มาครง

ประธานาธิบดีมาครง วัย 44 ปี แนวทางสายกลาง จะชิงชัยการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบสองกับนางมารีน เลอ เปน วัย 53 ปี แนวทางสายขวาจัด ในวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายนนี้ หลังจากเป็นผู้มีคะแนนสูงสุด 2 อันดับแรกในการเลือกตั้งรอบแรกเมื่อวันที่ 10 เมษายน แต่ไม่มีใครได้เสียงเกินครึ่งหนึ่ง นักวิเคราะห์เตือนว่า อัตราผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งต่ำอาจทำให้เกิดการพลิกผันได้ แม้ผลสำรวจส่วนใหญ่ชี้ว่านายมาครงมีคะแนนนำก็ตาม ส่วนการเลือกตั้งรอบแรกมีผู้ออกไปสิทธิร้อยละ 73.69 จากผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิราว 48.75 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต