fbpx

ญี่ปุ่นอนุมัติใช้วัคซีน “โนวาแว็กซ์”

โตเกียว 19 เม.ย.- ญี่ปุ่นอนุมัติอย่างเป็นทางการในวันนี้ให้ใช้วัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่พัฒนาโดยโนวาแว็กซ์ คาดว่าจะเริ่มฉีดได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบัน


นายชิเกยูกิ โกโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุขแถลงข่าวหลังจากรัฐบาลได้รับวัคซีนมาแล้ว 150 ล้านโดสว่า รัฐบาลซื้อวัคซีนลอตนี้ เพื่อเพิ่มปริมาณวัคซีนให้มีเสถียรภาพและความหลากหลาย และจะเริ่มจัดส่งไปยังรัฐบาลท้องถิ่นตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมเพื่อให้เริ่มฉีดในเดือนเดียวกัน

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคัล บริษัทยายักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นจะเป็นผู้ผลิตเพื่อใช้ในประเทศ โดยรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากโนวาแว็กซ์ บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐ ถือเป็นวัคซีนขนานที่ 4 ที่กระทรวงสาธารณสุขอนุมัติให้ใช้อย่างเป็นทางการ แต่เป็นวัคซีนผลิตจากโปรตีนขนานแรก เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนโควิดที่มีอยู่ในปัจจุบันเนื่องจากมีความเสี่ยง เช่น อาการแพ้ ใช้ฉีดให้แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจำนวน 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์ และใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิหลังจากฉีดเข็มที่ 2 ไปแล้ว 6 เดือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี