fbpx

ทำเนียบขาวสหรัฐเผย “ไบเดน” ไร้แผนเยือนยูเครน

วอชิงตัน 19 เม.ย. – ทำเนียบขาวสหรัฐเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ยังไม่มีแผนเดินทางเยือนยูเครน แม้ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนเรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐแสดงท่าทีสนับสนุนยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซียด้วยการเดินทางเยือนกรุงเคียฟก็ตาม


นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐ ระบุเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า เธอขอเน้นย้ำให้ชัดเจนอีกครั้งว่า ประธานาธิบดีไบเดนยังไม่มีแผนเดินทางเยือนยูเครน ถ้าสหรัฐจะส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไป ก็จะไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางหรือชื่อบุคคลด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ทั้งยังระบุว่า สหรัฐมีเจตนาจะเปิดสถานทูตสหรัฐประจำยูเครนในกรุงเคียฟอีกครั้งเนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญ แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม

ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวกับซีเอ็นเอ็นเมื่อวันอาทิตย์ว่า เขาคิดว่าประธานาธิบดีไบเดนจะเดินทางเยือนยูเครน แต่ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้นำสหรัฐและการประเมินสถานการณ์ความปลอดภัยในยูเครน ทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่าประธานาธิบดีไบเดนควรเดินทางเยือนยูเครนเพื่อให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นที่นี่ด้วยตาตัวเอง เพราะเขาเป็นผู้นำสหรัฐ ส่วนนายดมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของยูเครน เผยกับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสของสหรัฐว่า เขารู้สึกชื่นชมประธานาธิบดีไบเดนที่ให้การสนับสนุนยูเครน และการเดินทางเยือนยูเครนของผู้นำสหรัฐจะสื่อให้เห็นว่าสหรัฐมีท่าทีสนับสนุนยูเครนอย่างจริงจัง


อย่างไรก็ดี การเดินทางเยือนยูเครนของประธานาธิบดีไบเดนอาจทำให้เกิดข้อวิตกกังวลด้านความปลอดภัยมากขึ้น ขณะที่รัฐบาลสหรัฐเคยระบุก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐอาจส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูง เช่น นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ หรือพลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เดินทางเยือนยูเครนแทนผู้นำสหรัฐ ส่วนประธานาธิบดีไบเดนระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า สหรัฐกำลังตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอยู่. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน