fbpx

รัสเซียเปิดคลิปชาวอังกฤษถูกจับในยูเครนขอแลกตัวนักโทษ

มอสโก 19 เม.ย.- สถานีโทรทัศน์ของทางการรัสเซียออกอากาศคลิปชาวอังกฤษ 2 คนที่ไปรบในยูเครนและถูกกองกำลังรัสเซียควบคุมตัว ร้องขอแลกตัวกับชาวยูเครนคนหนึ่งที่เป็นพันธมิตรของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียและถูกทางการยูเครนควบคุมตัวอยู่


สถานีโทรทัศน์รอสซิยา 24 ออกอากาศคลิปนายชอน พินเนอร์ และนายเอเดน อัสลิน แยกกันพูดเมื่อวันจันทร์ ทั้งคู่ซึ่งมีท่าทีประหม่าขอให้นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษแลกตัวพวกเขากับนายวิกตอร์ เมดเวดชุก นักการเมืองยูเครนฝักใฝ่รัสเซียที่เป็นแกนนำฝ่ายค้าน นายพินเนอร์และนายอัสลินเข้าไปร่วมรบกับยูเครนในเมืองมารีอูปอลที่ขณะนี้ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซียเกือบหมดแล้ว ทั้งคู่พูดหลังจากมีชายคนหนึ่งเปิดโทรศัพท์มือถือให้ดูคลิปภรรยาของนายเมดเวดชุกร้องขอให้มีการแลกตัวสามีกับพวกเขา

ยูเครนเผยแพร่คลิปของนายเมดเวดชุก

ด้านหน่วยข่าวกรองของยูเครนเผยแพร่คลิปของนายเมดเวดชุกผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในเวลาไล่เลี่ยกัน เขาร้องขอให้ประธานาธิบดีปูตินและประธานาธิบดีโวโลดีทีร์ เซเลนสกีของยูเครนแลกตัวเขากับผู้ปกป้องเมืองมารีอูปอลและชาวเมืองที่ยังไม่สามารถออกจากเมืองอย่างปลอดภัยด้วยเส้นทางด้านมนุษยธรรม ยูเครนเผย 3 วันหลังจากรัสเซียบุกเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ว่า นายเมดเวดชุกหลบหนีจากบ้านพักที่ถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 ในข้อหาทรยศต่อประเทศชาติ ตามด้วยข้อหาช่วยเหลือการก่อการร้าย และเพิ่งถูกควบคุมตัวได้อีกครั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน นายเมดเวดชุกใช้เวลาตลอดหลายปีที่ผ่านมาพยายามส่งเสริมความสัมพันธ์กับรัสเซีย และอ้างว่าปูตินเป็นพ่ออุปถัมป์ของบุตรสาวเขา เขายืนยันว่าไม่ได้ทำผิด แต่ตกเป็นเหยื่อทางการเมือง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น