fbpx

นักวิจัยญี่ปุ่นคิดค้นตะเกียบไฟฟ้าเพิ่มรสเค็มในอาหาร

โตเกียว 19 เม.ย. – คณะนักวิจัยญี่ปุ่นคิดค้นตะเกียบระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้กระแสไฟฟ้าช่วยเพิ่มรสเค็มในอาหารได้ 1.5 เท่า โดยไม่ต้องใส่เกลือหรือเครื่องปรุง เพื่อให้ชาวญี่ปุ่นลดการบริโภคโซเดียมที่เป็นต้นเหตุของโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ผู้ช่วยศาสตราจารย์โฮเมอิ มิยาชิตะ จากมหาวิทยาลัยเมจิของญี่ปุ่น และคิริน โฮลดิงส์ บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ร่วมกันคิดค้นตะเกียบที่เพิ่มรสเค็มในอาหารด้วยวิธีการกระตุ้นกระแสไฟฟ้าและระบบคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กบนสายรัดข้อมือของผู้ใช้งาน อุปกรณ์ดังกล่าวทำงานด้วยการปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ นำพาโซเดียมไอออนจากอาหารผ่านตะเกียบไปยังปากของผู้รับประทาน ทำให้รู้สึกถึงรสเค็มของอาหารเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า

นักวิจัยของคิริน โฮลดิงส์ ระบุว่า การบริโภคโซเดียมมากเกินไปอาจเป็นต้นเหตุของโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคภัยไข้เจ็บอื่น ๆ ทุกคนจึงจำเป็นต้องลดการบริโภคโซเดียมในแต่ละวันเพื่อป้องกันโรคเหล่านี้ มหาวิทยาลัยเมจิและคิริน โฮลดิงส์ ยังเห็นพ้องต้องกันว่าการพัฒนาตะเกียบที่เพิ่มรสเค็มมีความสำคัญต่อชาวญี่ปุ่น เนื่องจากอาหารดั้งเดิมของญี่ปุ่นล้วนแล้วแต่มีรสเค็ม นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลที่ระบุว่า ชาวญี่ปุ่นวัยผู้ใหญ่บริโภคเกลือโดยเฉลี่ยมากถึงวันละ 10 กรัม ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกแนะนำไว้ถึง 2 เท่า ทั้งนี้ ผศ. มิยาชิตะและคิริน โฮลดิงส์ กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาตะเกียบดังกล่าวและคาดว่าจะวางจำหน่ายสินค้านี้ได้ในช่วงต้นปีหน้า. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน