fbpx

ผู้ว่าแบงก์ชาติรัสเซียชี้ต้องปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ

มอสโก 18 เม.ย.- นางเอลวิรา นาบิลลินา ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซีย ระบุว่า เศรษฐกิจรัสเซียไม่สามารถอยู่รอดตลอดไปด้วยทุนสำรองที่มีอยู่ และจะต้องปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ เพื่อรับมือกับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ


นางนาบิลลินา วัย 58 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2556 กล่าววันนี้ว่า รัสเซียต้องใช้เวลาจนถึงปี 2567 จึงจะสามารถลดอัตราเงินเฟ้อให้กลับมาอยู่ที่เป้าหมายร้อยละ 4 ได้ ระยะเวลาที่เศรษฐกิจรัสเซียจะอยู่รอดได้ด้วยทุนสำรองเป็นเรื่องที่มีความจำกัด รัสเซียจะต้องเข้าสู่การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจและการค้นหารูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ ภายในไตรมาส 2 และ 3 ของปีนี้ จริงอยู่ว่ามาตรการคว่ำบาตรกระทบตลาดการเงินเป็นหลัก แต่ขณะนี้เริ่มส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมแล้ว ปัญหาหลักจะเกิดจากการถูกจำกัดการนำเข้าและจำกัดโลจิสติกส์ด้านการค้าต่างประเทศ ส่วนในอนาคตจะเกิดจากการถูกจำกัดการส่งออก

ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซีย แนะนำว่า ภาคธุรกิจของรัสเซียต้องปรับตัว ผู้ผลิตต้องแสวงหาหุ้นส่วนและโลจิสติกส์ใหม่ ๆ หรือเปลี่ยนไปผลิตสินค้าที่เป็นของยุคก่อน ส่วนผู้ส่งออกก็ต้องมองหาหุ้นส่วนและโลจิสติกส์ใหม่ ๆ เช่นกัน ทั้งหมดเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ขณะนี้ธนาคารกลางกำลังพิจารณาเรื่องทำให้กระบวนการขายเงินตราต่างประเทศมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และกำลังทดสอบการออกเงินรูเบิลดิจิทัล เพื่อให้ชาวรัสเซียนำไปแลกเปลี่ยนในกระเป๋าเงินดิจิทัลได้ กำหนดไว้ว่าจะดำเนินโครงการนำร่องในครึ่งหลังของปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต