fbpx

ศรีลังกาตั้ง ครม.ใหม่แก้วิกฤตเศรษฐกิจ

โคลัมโบ 18 เม.ย.- ประธานาธิบดีศรีลังกาแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จำนวน 17 คนในวันนี้ หวังหาทางแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจร้ายแรงของประเทศ ด้านราคาขายปลีกน้ำมันได้ทะยานขึ้นอีกร้อยละ 35 ก่อนที่รัฐบาลจะเจรจาขอความช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF)


ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษาแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ แทนชุดเก่าที่ลาออกทั้งคณะเมื่อวันที่ 3 เมษายน ยกเว้นนายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา ผู้เป็นพี่ชายของเขาที่ไม่ลาออก คณะรัฐมนตรีชุดใหม่มีคนหนุ่มสาวเข้ามาแทนที่ผู้มีอายุและผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าทุจริตรับสินบน หวังบรรเทาความไม่พอใจของผู้ประท้วงที่ชุมนุมมาหลายสัปดาห์ เรียกร้องให้ประธานาธิบดีและรัฐบาลลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบเรื่องอาหารและเชื้อเพลิงขาดแคลน ผู้ชุมนุมยึดทางเข้าทำเนียบประธานาธิบดีเป็นวันที่ 10 แล้วในวันนี้ ด้านพรรคฝ่ายค้านยืนยันไม่เข้าร่วมการตั้งรัฐบาลแห่งชาติตามคำเชิญของประธานาธิบดี หากเขาและพี่ชายยังอยู่ในอำนาจ

ศรีลังกาขาดแคลนน้ำมัน

ศรีลังกาไม่มีเงินนำเข้าสินค้าเพราะขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ เนื่องจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้สูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวและเงินส่งกลับของแรงงานในต่างประเทศ ขณะเดียวกันยังเสี่ยงเข้าสู่ภาวะล้มละลาย เพราะหนี้ต่างประเทศเกือบ 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 235,690 ล้านบาท) จากทั้งหมด 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 841,750 ล้านบาท) มีกำหนดชำระคืนในปีนี้ รัฐบาลประกาศพักการชำระหนี้ต่างประเทศระหว่างที่รัฐมนตรีคลังและคณะเดินทางไปเจรจาขอความช่วยเหลือจากไอเอ็มเอฟที่จะประชุมประจำปีกับธนาคารโลกที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐในสัปดาห์นี้ นอกจากนี้ศรีลังกายังได้ขอเงินกู้ฉุกเฉินจากจีนและอินเดียเพื่อนำมาซื้ออาหารและเชื้อเพลิงด้วย


ขณะเดียวกันลังกา ไอโอซี ผู้ค้าปลีกน้ำมันที่ครองตลาดศรีลังกา 1 ใน 3 ประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลอีก 75 รูปี (ราว 7.50 บาท) เป็นลิตรละ 327 รูปี (ราว 32.70 บาท) และน้ำมันเบนซินอีก 35 รูปี (ราว 3.50 บาท) เป็นลิตรละ 367 รูปี (ราว 36.70 บาท) ในวันนี้ ขณะที่ซีลอน ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชันที่ครองตลาดในประเทศ 2 ใน 3 ยังไม่ปรับขึ้นราคา แม้ว่าสถานีเติมน้ำมันส่วนใหญ่ของบริษัทไม่มีน้ำมันแล้ว หลังจากใช้มาตรการปันส่วนน้ำมันตั้งแต่สัปดาห์ก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น