fbpx

ยูเครนอ้างรัสเซียจะใช้บัตรจำกัดเดินทางในเมืองมารีอูปอล

เคียฟ 18 เม.ย. – ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครน กล่าวหาว่ากองทัพรัสเซียกำลังเตรียมประกาศใช้บัตรจำกัดการเดินทางกับกลุ่มพลเรือนที่ติดค้างอยู่ในเมืองมารีอูปอล ขณะที่สื่อของยูเครนรายงานว่า ทางการแคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครน ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนรีบอพยพออกจากพื้นที่ในทันที


นายเปรโต อันดริชเชนโก ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเมืองมารีอูปอล เผยแพร่ภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นประชาชนกำลังยืนต่อแถวผ่านเทเลแกรม แอปพลิเคชั่นสนทนาออนไลน์แบบเข้ารหัส โดยอ้างว่า พลเรือนหลายร้อยคนต้องต่อแถวเข้าคิวรอรับบัตรจำกัดการเดินทางข้ามเขตในเมืองมารีอูปอล และคาดว่ารัสเซียจะออกมาตรการใช้บัตรดังกล่าวเพื่อจำกัดการเดินทางบนท้องถนนในสัปดาห์หน้า เขายังระบุว่า กองทัพรัสเซียที่เข้าควบคุมพื้นที่นี้อาจจะกำลังรวบรวมข้อมูลหรือคัดกรองผู้ที่ยังอยู่ในเมือง อย่างไรก็ดี บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ยังคงไม่สามารถตรวจสอบข้อกล่าวหาดังกล่าวได้อย่างอิสระ

ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวยูเนียน (UNIAN) ของยูเครน รายงานว่า ทางการแคว้นลูฮันสก์ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนรีบอพยพออกจากพื้นที่ในทันที พร้อมทั้งอ้างคำพูดของนายเซอร์เก ไกได หัวหน้าฝ่ายบริหารของแคว้นลูฮันสก์ ที่ระบุว่า สถานการณ์ในสัปดาห์หน้าอาจทวีความรุนแรงขึ้น และนี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่ทางการจะรักษาชีวิตของประชาชนไว้ได้ ขณะนี้ กองทัพรัสเซียกำลังตั้งเป้าบุกยึดแคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนสตก์ในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเหล็กและถ่านหินที่สำคัญ ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้ลงนามรับรองให้แคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนสตก์เป็นรัฐอิสระเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ก่อนบุกยูเครนในอีก 2 วันต่อมา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว