fbpx

โป๊ปฟรังซิสวอนขอสันติภาพทั่วโลก

อิตาลี 18 เม.ย.- สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงวอนขอสันติภาพทั่วโลกเนื่องในวันอีสเตอร์


สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิคทรงประกอบพิธีมิสซาที่มหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์ส ในนครรัฐวาติกันเมื่อวานนี้เนื่องในวันอีสเตอร์ ท่ามกลางผู้แสวงบุญหลายหมื่นคนจากทั่วทุกมุมโลกที่มาร่วมพิธีมิสซาที่จัตุรัสเซ็นต์ปีเตอร์ส ภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธีมิสซา โป๊ปฟรังซิสทรงวอนขอให้โลกมีความสงบสุขและต่อต้านสงครามนิวเคลียร์ที่อาจจะเกิดขึ้นจากปัญหาความขัดแย้ง และทรงวอนขอให้เกิดความปรองดองขึ้นในเมียนมา ขอให้วิกฤติด้านมนุษยธรรมในอัฟกานิสถานสิ้นสุดลง ตลอดจนบังเกิดสันติภาพทั่วภูมิภาคแอฟริกา

สำหรับตะวันออกกลางนั้นโป๊ปฟรังซิสทรงขอให้ความขัดแย้งและความแตกแยกในภูมิภาคยุติลง โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างชาวคริสต์ ชาวยิว และชาวมุสลิมในกรุงเยรูซาเล็ม พร้อมกันนี้ก็ขอให้ผู้คนในเลบานอน ซีเรีย ลิเบียและเยเมนมีความสามัคคีปรองดองกัน


ส่วนปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนนั้น สมเด็จพระสันตะปาปาทรงกล่าวประณามการทำสงครามว่าเป็นเรื่องที่โง่เขลา พร้อมทั้งแสดงความเห็นใจต่อเหยื่อสงครามในยูเครน รวมทั้งคนที่ต้องอพยพหนีภัยสงครามและต้องพลัดพรากจากครอบครัว ในการกล่าวถึงสงครามยูเครน โป๊ปฟรังซิสไม่ได้ทรงเอ่ยถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียที่เป็นผู้ตัดสินใจให้ทำสงครามรุกรานยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์แต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย