fbpx

ทหารยูเครนในมาริอูโพลจะสู้จนตัวตาย 

ยูเครน 18 เม.ย.- ทหารยูเครนในเมืองมาริอูโพล ประกาศกร้าวไม่ยอมมอบตัวตามกำหนดเส้นตายของรัสเซีย แต่จะสู้จนตัวตายเพื่อรักษาเมืองที่เสียหายไม่เหลือสภาพเมือง แต่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์มาก


เมืองมาริอูโพล เมืองท่าสำคัญทางยุทธศาสตร์ ตั้งอยู่ทางใต้ของยูเครน เป็นเมืองที่มีการต่อสู้อย่างหนักมาตั้งแต่เริ่มสงคราม ทหารรัสเซียได้ปิดล้อมทั้งทางบกและทางน้ำมานานแล้ว ขณะนี้รัสเซียเกือบยึดครองเมืองได้ทั้งหมดแล้ว มีเพียงทหารยูเครนจำนวนไม่มากที่ยังหลบซ่อนและตั้งรับอยู่ 

โดยพลตรี อีกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ประกาศให้เวลาทหารกลุ่มนาซีของยูเครน และทหารรับจ้างต่างชาติที่เหลือให้ยอมจำนนเพื่อรักษาชีวิตของพวกเขา เพราะขณะนี้รัสเซียได้ยึดพื้นที่ต่างไว้หมดแล้ว “หากยังต่อต้านทุกคนจะถูกทำลาย” หลังจากนั้นไม่นาน  นาย เดนิส ชมีฮัล นายกรัฐมนตรีของยูเครน ประกาศโต้ว่า กองกำลังยูเครนที่เหลืออยู่ในเมืองมาริอูโพลจะสู้ต่อไปจนวาระสุดท้าย โดยขณะนี้ยังเมืองยังไม่ได้ตกอยู่ในการครอบครองของรัสเซีย แม้เขาจะยอมรับว่าทหารรัสเซียรุกคืบเข้าไปหลายพื้นที่ 


เมืองมาริอูโพลมีความสำคัญมากเพราะจะทำให้ควบคุมพื้นที่ชายฝั่งทางใต้ต่อเนื่องไปยังภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออก ที่รัสเซียกำลังพุ่งเป้าโจมตี ภาพจากเมืองคาร์คีฟ เมืองใหญ่ทางตะวันออก ซี่งรัสเซียได้โจมตีด้วยจรวด ทางการของเมืองแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิต 5 คน และบาดเจ็บอีกว่า 10 คน โฆษกของกองทัพบกยูเครน คาดการณ์ว่ารัสเซียจะมุ่งใช้ขีปนาวุธยิงจากกองเรือในทะเลดำ เพื่อโจมตีหลายเป้าหมายทั่วประเทศ  ไมว่าจะเป็นที่มั่นทหาร โรงงานอุตสาหกรรม และโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ

เมื่อวานนี้ (17 เม.ย.) เป็นวันสำคัญทางศาสนาคริสต์ นิกายออร์ทอดอกซ์ของชาวยูเครนส่วนใหญ่ คือวันอาทิตย์ใบลาน ตามโบสถ์ต่างๆ มีผู้เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองอีสเตอร์ในอีกหนึ่งสัปดาห์ ชาวยูเครนในหลายเมืองต้องเสี่ยงอันตรายที่เดินทางออกจากที่หลุมหลบภัยไปตามโบสถ์ต่างๆ   ในหลายพื้นที่เช่น กรุงเคียฟ ทางการขอให้ประชาชนงดเว้นประกอบพิธีและอยู่ในที่ปลอดภัย แต่เมื่อได้ไปร่วมพิธีพวกเขากก็สวดมนต์เพื่อขอให้ชาติเอาชนะรัสเซียผู้รุกรานให้ได้ ในนิกายออร์ทอดอกซ์นั้น วันอีสเตอร์ปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน หลังจากนิกายอื่นๆ 1 สัปดาห์.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น