fbpx

เศรษฐกิจจีนไตรมาสแรกขยายตัว 4.8%

ปักกิ่ง 18 เม.ย.- เศรษฐกิจจีนไตรมาสเดือนมกราคม-มีนาคมปีนี้ ขยายตัวร้อยละ 4.8 จากไตรมาสแรกของปีก่อน แต่ขยายตัวลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปีก่อน เนื่องจากเมืองอุตสาหกรรมหลายแห่งล็อกดาวน์เพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ไตรมาสแรกของปี 2565 เศรษฐกิจจีนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกขยายตัวร้อยละ 1.3 จากไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 ซึ่งขยายตัวร้อยละ 1.4 จากไตรมาส 3 ของปีก่อน และร้อยละ 4 จากไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 นักวิเคราะห์คาดว่า เศรษฐกิจจีนไตรมาสนี้น่าจะได้รับผลกระทบมากยิ่งขึ้นเพราะมาตรการล็อกดาวน์จะทำให้กิจกรรมทางธุรกิจในเดือนเมษายนและพฤษภาคมสะดุด และจะส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานโลกด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วคือ การขนส่งสินค้าอุตสาหกรรมที่สะดุดเพราะมาตรการล็อกดาวน์นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางธุรกิจของจีนที่มีประชากรมากกว่า 25 ล้านคน และอีกหลายเมือง ทำให้ผู้ผลิตยานยนต์และสินค้าอุตสาหกรรมระดับโลกต้องลดหรือระงับการผลิต

พรรคคอมมิวนิสต์จีนรับปากใช้มาตรการทางภาษีและอื่น ๆ ช่วยเหลือภาคธุรกิจ นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีนย้ำเมื่อสัปดาห์ที่แล้วให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการในเรื่องนี้ ขณะที่นักสังเกตการณ์คาดว่า รัฐบาลจีนจะดำเนินการอย่างระมัดระวังและใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเจาะจง มากกว่าใช้จ่ายอย่างเหวี่ยงแห เพราะกังวลว่าจะไปเพิ่มราคาที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นประเด็นอ่อนไหวทางการเมือง และหนี้ภาคธุรกิจที่สูงจนเป็นอันตรายอยู่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง