fbpx

ผู้นำยูเครนประณามรัสเซียยิงปืนใหญ่โจมตีพลเรือนเสียชีวิต

เคียฟ 18 เม.ย. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ประณามกองทัพรัสเซียที่ยิงปืนใหญ่โจมตีหลายเมืองในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครนและเมืองมารีอูปอลที่ถูกรัสเซียปิดล้อมมาเกือบ 2 เดือน ขณะที่รัสเซียอ้างว่าสามารถยึดครองพื้นที่ของเมืองดังกล่าวได้เกือบทั้งหมดแล้ว


ประธานาธิบดีเซเลนสกีเผยเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ว่า ในรอบ 4 วันที่ผ่านมา การยิงปืนใหญ่ของรัสเซียทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 ราย และผู้บาดเจ็บกว่า 100 คนในเมืองคาร์คิฟ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองทางตะวันออกเฉียงเหนือของของยูเครน ทั้งยังระบุว่า การโจมตีดังกล่าวถือเป็นการจงใจสร้างความหวาดกลัว เพราะรัสเซียได้ยิงปืนครกและปืนใหญ่ใส่ที่พักอาศัยของพลเรือน ขณะที่รัสเซียยังคงปฏิเสธว่าไม่ได้ตั้งเป้าโจมตีพลเรือน และอ้างว่าหลักฐานเกี่ยวกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นในยูเครนเป็นการจัดฉากเพื่อทำลายการเจรจาสันติภาพของทั้งสองประเทศ

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีเดนิส ชมีฮัล ของยูเครน เผยกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีของสหรัฐว่า เมืองมารีอูปอลยังไม่ตกเป็นของรัสเซียโดยสมบูรณ์ เนื่องจากทหารยูเครนยังคงควบคุมพื้นที่บางส่วนของเมืองมารีอูปอลไว้ได้ ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า มีศพจำนวนหนึ่งถูกวางเรียงรายโดยมีผ้าห่มคลุมไว้บนท้องถนนในเมืองมารีอูปอลท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยต้นไม้หักโค่นและซากปรักหักพังของอาคารต่าง ๆ ก่อนหน้านี้ รัสเซียอ้างเมื่อวันเสาร์ว่า กองทัพรัสเซียสามารถยึดพื้นที่เขตเมืองของเมืองมารีอูปอลได้แล้ว และมีทหารยูเครนบางส่วนที่ยังคงปักหลักต่อสู้อยู่ที่โรงงานเหล็กอาซอฟสตอล (Azovstal) เพื่อควบคุมพื้นที่แถบทะเลอาซอฟ ทางตอนใต้ของยูเครน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

ปลัด กทม.คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม

ปลัด กทม. คาดทราบผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ 21.00 น. คืนนี้ โดยผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 20 หน่วย จะทยอยเข้าที่สำนักงานเขตแต่ละเขต ทราบผลทางการ 22.00 น. คาดวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 60%

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง