fbpx

เกาหลีใต้ติดโควิดรายใหม่ต่ำกว่า 1 แสนคน

โซล 17 เม.ย.- เกาหลีใต้แจ้งพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายใหม่ต่ำกว่า 100,000 คนในวันนี้ ก่อนที่จะยกเลิกมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมในวันจันทร์ที่จะถึงนี้


สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) แจ้งว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 93,001 คน โดยเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 18 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 16,305,752 คน ยอดติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ลดลงจากวันศุกร์และวันเสาร์ที่พบ 125,846 คน และ 107,916 คนตามลำดับ และเป็นวันอาทิตย์วันแรกในรอบ 9 สัปดาห์ที่ยอดต่ำกว่า 100,000 คน เกาหลีใต้เคยมียอดติดเชื้อรายใหม่สูงสุดที่ 621,178 คนเมื่อวันที่ 17 มีนาคม เป็นช่วงที่ไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนกำลังระบาดอย่างรวดเร็ว ส่วนยอดผู้เสียชีวิตวันนี้อยู่ที่ 203 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตรวม 21,092 คน และมีผู้ป่วยหนัก 893 คน ลดลงจากที่เคยสูงสุดที่ 1,315 คนเมื่อวันที่ 31 มีนาคม

เกาหลีใต้จะเริ่มยกเลิกมาตรการรักษาระยะห่างสังคมตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 เมษายนนี้ ยกเว้นการบังคับสวมหน้ากากอนามัย ถือเป็นการกลับไปใช้ชีวิตปกติอีกครั้งตั้งแต่ใช้มาตรการจำกัดการระบาดมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 คำสั่งจำกัดระยะเวลาให้บริการของร้านอาหาร คาเฟ่ และธุรกิจขนาดเล็กอื่น ๆ จะถูกยกเลิกทั้งหมด เช่นเดียวกับคำสั่งจำกัดการรวมกลุ่มไม่เกิน 10 คน รัฐบาลจะติดตามสถานการณ์ไปอีก 2 สัปดาห์จึงจะตัดสินใจว่าควรปรับเปลี่ยนคำสั่งบังคับสวมหน้ากากอนามัยหรือไม่ นอกจากนี้ยังเตรียมจะลดระดับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลง 1 ระดับ จากระดับสูงสุดเป็นสูงสุดอันดับ 2 จากที่มีทั้งหมด 4 ระดับ ทำให้ผู้ติดเชื้อไม่จำเป็นต้องถูกกักตัวอีกต่อไป และสามารถรับการรักษาตามคลินิกท้องถิ่นเหมือนโรคประจำถิ่น เตรียมใช้ในปลายเดือนพฤษภาคมหลังจากผ่านพ้นช่วงเปลี่ยนผ่านนาน 4 สัปดาห์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย