fbpx

อินเดียเกิดเหตุรุนแรงในชุมชนอีกแล้ว

นิวเดลี 17 เม.ย.- สื่ออินเดียรายงานว่า มีผู้ถูกจับกุม 14 คนในกรุงนิวเดลี หลังเกิดเหตุรุนแรงในชุมชนระหว่างที่มีพิธีกรรมทางศาสนาฮินดูเมื่อคืนที่ผ่านมา นับเป็นเหตุรุนแรงในชุมชนครั้งล่าสุด หลังจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุลักษณะเดียวกันในหลายรัฐ


สำนักข่าวเพรสทรัสต์ออฟอินเดียหรือพีทีไอ (PTI) รายงานว่า ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยในข้อหาก่อจลาจล คบคิดกันก่ออาชญากรรมและอีกหลายข้อหา มีคนบาดเจ็บต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลอย่างน้อย 9 คน ในจำนวนนี้เป็นตำรวจถึง 8 นาย เจ้าหน้าที่เผยว่า กลุ่มชาวฮินดูและกลุ่มชาวมุสลิมในย่านจาฮันกีร์ปุรีที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเดลีได้ขว้างปาก้อนหินเข้าใส่กันระหว่างที่มีพิธีฉลองวันเกิดองค์เทพหนุมาน ตำรวจกำลังสอบสวนว่ากลุ่มใดเป็นฝ่ายเริ่มก่อน ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว หลังจากส่งกำลังไปลาดตระเวนเพิ่มเติม

กำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพิ่มเติม

คลิปที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เห็นท้องถนนในย่านดังกล่าวเกลื่อนไปด้วยก้อนหินและเศษกระจกแตก รวมถึงภาพยวดยานที่จอดบนถนนเสียหายอย่างหนัก เหตุการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นเหตุรุนแรงในกรุงนิวเดลีครั้งใหญ่ครั้งแรกนับจากปี 2563 ที่เกิดเหตุรุนแรงมีผู้เสียชีวิตมากถึง 53 คน เป็นช่วงที่มีความตึงเครียดเรื่องกฎหมายสัญชาติฉบับแก้ไขที่ให้ชนกลุ่มน้อยทางศาสนาที่เข้าอินเดียก่อนสิ้นปี 2557 ได้รับสัญชาติอินเดีย แต่ไม่ครอบคลุมถึงชาวมุสลิม นอกจากนี้ยังเป็นเหตุรุนแรงในชุมชนล่าสุด หลังจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุลักษณะเดียวกันและมีการใช้คำพูดสร้างความเกลียดชังในหลายรัฐ นักสังเกตการณ์ระบุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะเกิดขึ้นประปรายตั้งแต่อังกฤษแบ่งอินเดียออกเป็นอินเดียและปากีสถานในปี 2490  แต่มีการแบ่งขั้วทางศาสนารุนแรงขึ้นตั้งแต่พรรคชาตินิยมภารติยะชนตะของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีเป็นรัฐบาลในปี 2557.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น