fbpx

เซี่ยงไฮ้ตั้งเป้าหยุดโควิดนอกเขตกักโรคภายในพุธนี้

เซี่ยงไฮ้ 17 เม.ย.- แหล่งข่าวเผยว่า นครเซี่ยงไฮ้ เมืองใหญ่ที่สุดของจีนตั้งเป้าหมายว่าจะสามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นอกเขตกักโรคได้ภายในวันพุธที่จะถึงนี้ เพื่อให้สามารถผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และเริ่มต้นการกลับไปชีวิตตามปกติอีกครั้ง


แหล่งข่าวเผยว่า ทางการได้แจ้งให้สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์และองค์กรต่าง ๆ ทราบเรื่องเป้าหมายควบคุมโควิดให้เป็นศูนย์ในระดับชุมชนคือ ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่นอกเขตกักโรคให้ได้ภายในวันที่ 20 เมษายน ขณะที่รอยเตอร์อ้างสำเนาถ้อยแถลงของเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเขตเป่าซานเมื่อวันเสาร์ว่า เป้าหมายดังกล่าวกำหนดให้ทางการต้องเร่งตรวจหาเชื้อและย้ายผู้ติดเชื้อไปยังศูนย์กักโรค เพื่อให้เกิดจุดเปลี่ยนในวันที่ 17 เมษายนและเสร็จสิ้นภายในวันที่ 20 เมษายน เป็นคำสั่งทางทหารที่ไม่สามารถต่อรองได้ ทุกคนต้องกัดฟันสู้เพื่อชัยชนะ เนื่องจากสถานการณ์ของเซี่ยงไฮ้ถึงจุดวิกฤต ประชาชนไม่พอใจอย่างหนักและอาหารขาดแคลน

ชาวเซี่ยงไฮ้ที่ถูกล็อกดาวน์ไม่พอใจอาหารขาดแคลน

หลายเมืองในจีนใช้การควบคุมโควิดให้เป็นศูนย์ในระดับชุมชนเป็นจุดเปลี่ยนในการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เช่น เซินเจิ้นที่ล็อกดาวน์ 1 สัปดาห์เมื่อกลางเดือนมีนาคมอนุญาตให้บริการขนส่งมวลชนและธุรกิจทำการอีกครั้งเมื่อไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่นอกเขตกักโรค


เซี่ยงไฮ้พบผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 320,000 คนตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม และกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดใหญ่ที่สุด นับจากจีนพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นเมื่อปลายปี 2562 โดยเมื่อวันเสาร์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 23,643  คน ในจำนวนนี้ 722 คนพบนอกเขตกักโรค เซี่ยงไฮ้เริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำหวงผู่ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม จากนั้นได้ขยายการล็อกดาวน์ทั้งเมืองในวันที่ 1 เมษายน ธุรจกิจส่วนใหญ่และบริการขนส่งมวลชนยังคงถูกระงับจนถึงขณะนี้แม้ว่าเริ่มผ่อนคลายการเดินทางบางส่วนเมื่อสัปดาห์ก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต