fbpx

วัคซีนจีนสำหรับโอไมครอนจะเริ่มทดลองทางคลินิกแล้ว

ปักกิ่ง 16 เม.ย. – วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทลูกของซิโนฟาร์มและซิโนแวคไบโอเทค ที่มีเป้าหมายเป็นไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนโดยเฉพาะ ได้รับอนุมัติให้ดำนินการทดลองทางคลินิกแล้ว ในฐานะวัคซีนเข็มกระตุ้นในฮ่องกง


วัคซีน 2 ขนานที่พัฒนาโดยไชน่า เนชันแนล ไบโอเทค กรุ๊ป หรือ ซีเอ็นบีจี ซึ่งเป็นบริษัทลูกของซิโนฟาร์ม และอีก 1 ขนานที่พัฒนาโดยซิโนแวค ใช้ไวรัสโอไมครอนเชื้อตายและเป็นแบบเดียวกับที่ทั้งสองบริษัทจัดส่งให้กับจีนและต่างประเทศ จะนำมาใช้ทดสอบในประชาชนวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว 2 หรือ 3 เข็ม อย่างก็ตาม แถลงการณ์มิได้ระบุชัดเจนว่า วัคซีนที่ผู้เข้าร่วมทดสอบฉีดไปก่อนหน้านี้จะต้องเป็นวัคซีนชนิดใดก่อนที่จะมารับวัคซีนทดสอบนี้ หรือ จำนวนผู้ที่จะเข้ามาทดสอบจะเป็นจำนวนเท่าใด ส่วนซิโนแวคกล่าวว่า จะเดินหน้าศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีอยู่ในการป้องกันโควิดสายพันธุ์ใหม่ ๆ ผลการศึกษาของจีนแสดงให้เห็นว่า วัคซีนเข็มที่ 4 ของซิโนฟาร์มที่ใช้อยู่ในขณะนี้ ไม่ได้ช่วยให้เพิ่มระดับภูมิคุ้มกันอย่างมีนัยสำคัญในการป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน เมื่อมีการฉีดเข็มที่ 4 หลังจากฉีดเข็มที่ 3 ไปแล้ว 6 เดือน ในขณะที่เข็มที่ 4 ไม่ทำให้ระดับภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นเท่าเทียบกับระดับหลังฉีดเข็มที่ 3 ไปแล้ว นักวิจัยมองว่า วัคซีนใหม่นี้จะเป็นทางเลือกสำหรับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022