fbpx

ผู้นำสิงคโปร์เผยรัฐมนตรีคลังจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป

สิงคโปร์ 16 เม.ย. – นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์กล่าววันนี้ว่า นายลอว์เรนซ์ หว่อง รัฐมนตรีคลัง จะเป็นทายาททางการเมืองของเขาที่จะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีต่อจากเขา


นายลีโพสต์ข้อความทางสื่อสังคมออนไลน์ในวันนี้ว่า แผนการก็คือวางตัวนายหว่องให้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ต่อจากเขา อาจจะเป็นก่อน หรือ หลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไปหากว่าพรรคพีเอพีได้รับชัยชนะ การเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่มีกำหนดจะจัดขึ้นในปี 2025 และจะเป็นการเลือกตั้งที่มีการขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดอย่างแน่นอน นายหว่อง ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าของกลุ่มสมาชิกรุ่นที่ 4 ของพรรคกิจประชาชน หรือ พีเอพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ซึ่งมีการประกาศเมื่อวานนี้ และเป็นการเปิดทางให้เขาได้ก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของสิงโปร์ นายลี กล่าวว่า เขาอายุ 70 ปีแล้ว และตั้งตารอวันที่จะส่งมอบอำนาจให้กับนายหว่องเมื่อเขาพร้อม และทางพรรคจะตัดสินใจอีกครั้งว่า ตัวเขาหรือนายหว่องจะเป็นผู้นำพรรคในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไป

นายลี ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2004 บิดาของเขาคือนายลี กวน ยู ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีหลังจากที่สิงคโปร์ได้รับเอกราชและเป็นผู้นำสิงคโปร์มาเป็นเวลายาวนานถึง 31 ปี นายหว่อง วัย 49 ปี เป็นผู้ที่ช่วยผลักดันสิงคโปร์ให้ก้าวผ่านปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ในฐานะประธานร่วมของคณะทำงานของรัฐบาลแก้ไขปัญหาโควิด-19 เขาถูกมองจากนักวิเคราะห์มานานแล้วว่า น่าจะเป็นผู้นำคนต่อไปของสิงคโปร์ การวางตัวผู้นำสิงคโปร์ ที่บริหารประเทศโดยพรรคพีเอพีตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 1965 เป็นเรื่องที่มีการวางแผนอย่างระมัดระวัง แต่การตัดสินใจของนายเฮง สวี เกียด รองนายกรัฐมนตรีเมื่อปีที่แล้วที่จะไม่ขอเป็นทายาททางการเมืองของนายลี ทำให้การวางแผนเรื่องผู้นำสะดุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ