fbpx

ยูเครนว่าเสียทหารไปแล้ว 2,500-3,000 นาย

เคียฟ 16 เม.ย. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนกล่าวว่า ทหารยูเครนราว 2,500-3,000 นาย เสียชีวิตในช่วงเวลา 7 สัปดาห์ของสงครามกับรัสเซียและอีกราว 10,000 นาย ได้รับบาดเจ็บ


นายเซเลนสกี ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นวานนี้ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตของพลเรือนชาวยูเครน ยังไม่ได้รวมอยู่ในจำนวนนี้ ส่วนทหารรัสเซียต้องเสียชีวิตไประหว่าง 19,000-20,000 นายในสงครามที่ก้าวเข้าสู่สัปดาห์ที 8 แล้ว แต่ทางรัสเซียกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า สูญเสียทหารจากการรบไปแล้ว 1,351 นายและอีก 3,825 นาย ได้รับบาดเจ็บ

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์ส ระบุว่า ไม่สามารถยืนยันความถูกต้องของตัวเลขที่ทั้งสองฝ่ายกล่าวอ้างได้ การสู้รบรุนแรงมากขึ้นในเมืองมารีอูปอล เมืองท่าสำคัญของยูเครน ขณะที่ยูเครนกล่าวว่า กำลังพยายามแหวกวงล้อมของรัสเซียให้ได้ เมืองมารีอูปอล ที่มีพลเมืองอยู่ 400,000 คนก่อนที่รัสเซียจะเริ่มรุกราน ขณะนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก พลเรือนหลายพันคนเสียชีวิตและอีกหลายหมื่นคนติดค้างอยู่ภายในเมือง


โฆษกกระทรวงกลาโหมยูเครนกล่าวว่า สถานการณ์ในเมืองมารีอูปอลยุ่งยากและสาหัสมาก การปะทะยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง กองทัพรัสเซียส่งกำลังเข้ามาหนุนเพื่อเตรียมบุกยึดเมือง แต่ยังไม่สามารถควบคุมเมืองได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า ประธานาธิบดียูเครน เรียกร้องขอให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ประกาศให้รัสเซียเป็นประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้าย เช่นเดียวกับ เกาหลีเหนือ คิวบา อิหร่านและซีเรีย ขณะที่โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐกล่าวว่า รัฐบาลยังคงพิจารณาทางเลือกทุกข้อในการเพิ่มการกดดันรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด