fbpx

“อีลอน มัสก์” ขอซื้อทวิตเตอร์ 41,000 ล้านดอลลาร์

สหรัฐ 15 เม.ย. – อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของทวิตเตอร์ ยื่นข้อเสนอซื้อกิจการทวิตเตอร์ด้วยเงินสดจำนวน 41,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.38 ล้านล้านบาท) ไม่กี่วันหลังปฏิเสธไม่เข้าร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารของทวิตเตอร์


ทวิตเตอร์ อิงค์ รายงานต่อหน่วยงานกำกับดูและตลาดหลักทรัพย์ในสหรัฐ ว่า อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของทวิตเตอร์ ประกาศขอซื้อกิจการของทวิตเตอร์ด้วยเงินสดจำนวน 41,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.38 ล้านล้านบาท) เป็นการเสนอซื้อหุ้นทวิตเตอร์หุ้นละ 54.20 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่หุ้นของบริษัททวิตเตอร์ปรับเพิ่ม 5.3 % ในการซื้อขายที่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กวานนี้ ก่อนขยับลงไปปิดที่หุ้นละ 46.20 ดอลลาร์สหรัฐ

อีลอน มัสก์ เผยว่า การเสนอซื้อทวิตเตอร์ของเขาถือเป็นข้อเสนอที่ดีที่สุดและเป็นข้อเสนอครั้งสุดท้าย เพราะเขาเชื่อมั่นว่าทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ที่ช่วยให้เกิดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทั่วโลก อันจะนำมาซึ่งการพัฒนาด้านประชาธิปไตย แต่เขาเชื่อว่า ทวิตเตอร์ต้องเป็นบริษัทเอกชนเพื่อให้เอื้อต่อการยกเครื่องและพัฒนาแพลตฟอร์มไปถึงจุดที่เขาต้องการ แต่หากทวิตเตอร์ไม่รับข้อเสนอของเขา เขาก็คงจะพิจารณาเรื่องการเป็นถือหุ้นใหญ่ของตนเองในภายหลัง


ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากมัสก์ ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของทวิตเตอร์อยู่แล้วจากการซื้อหุ้นของบริษัทร้อยละ 9.2 ตัดสินใจไม่เข้าร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารของทวิตเตอร์ แม้จะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เนื่องจากการเข้าเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหาร จะส่งผลให้เขาไม่สามารถเข้าซื้อกิจการของทวิตเตอร์ไปโดยปริยาย เนื่องจากเขาไม่สามารถถือหุ้นได้เกินร้อยละ 14.9 ตราบใดที่เขายังเป็นคณะกรรมการบริหารของบริษัท

มัสก์ เป็นผู้ใช้งานทวิตเตอร์อยู่เป็นประจำ มียอดผู้ติดตามในทวิตเตอร์กว่า 80 ล้านคน มากพอๆ กับป็อบสตาร์และคนดังอย่าง อาริอานา กรันเด, เลดี กากา หรือแม้แต่คริสเตียโน โรนัลโด อย่างไรก็ดี ทวิตของมัสก์มักจะทำให้เขามีปัญหาขัดแย้งกับทั้งหน่วยงานกำกับดูและตลาดหลักทรัพย์ในสหรัฐ และบุคคลอื่นๆ อยู่บ่อยครั้ง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย