fbpx

จีนฟื้นความสัมพันธ์กับเซาตูเม

ปักกิ่ง 26 ธ.ค. – จีนฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตกับเซาตูเมและปรินซิปีอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ หลังประเทศหมู่เกาะในทวีปแอฟริกาประกาศตัดขาดความสัมพันธ์กับไต้หวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของทั้ง 2 ประเทศเข้าร่วมในพิธีลงนามในกรุงปักกิ่งวันนี้ นายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศของจีนกล่าวว่า การฟื้นฟูความสัมพันธ์ในครั้งนี้จะนำพาประโยชน์มาสู่ทั้ง 2 ประเทศ และว่า จะมีการจัดการแลกเปลี่ยนด้านการท่องเที่ยว สื่อสารมวลชน รวมถึงด้านอื่นๆ สำนักข่าวเอพีตั้งข้อสังเกตว่า การเคลื่อนไหวในครั้งนี้นับเป็นชัยชนะของจีน หลังเซาตูเมประกาศตัดขาดสัมพันธ์กับไต้หวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว การประกาศตัดสัมพันธ์ของเซาตูเมทำให้เหลือเพียง 21 ประเทศที่ยังคงสานสัมพันธ์กับไต้หวัน ขณะที่ประเทศอื่นๆส่วนใหญ่ไม่ให้การยอมรับไต้หวันในฐานะประเทศ เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับจีนตามนโยบายจีนเดียว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายเดวิด ลี รมว.ต่างประเทศของไต้หวันกล่าวหาเซาตูเมว่า มีการเรียกร้องขอความช่วยเหลือทางการเงินจากจากจีนจำนวนมหาศาล แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นจำนวนเท่าไร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19