fbpx

สหรัฐผลักดันให้ยูเอ็นลงโทษเกาหลีเหนือเพิ่มมากขึ้น

สหประชาชาติ 14 เม.ย. – สหรัฐกำลังผลักดันคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติให้ใช้มาตรการลงโทษเกาหลีเหนือเพิ่มมากขึ้นจากกรณีที่เกาหลีเหนือ รื้อฟื้นการทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัว ด้วยการห้ามการส่งออกยาสูบและลดการส่งออกน้ำมันครึ่งหนึ่งไปยังเกาหลีเหนือ พร้อมกับขึ้นบัญชีดำกลุ่มลาซารัส ซึ่งเป็นกลุ่มแฮกเกอร์


สหรัฐส่งร่างมติดังกล่าวให้กับสมาชิก 15 ชาติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติพิจารณาในสัปดาห์นี้ ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีการลงมติหรือนำเสนอให้มีการลงมติหรือไม่หรือเมื่อใด ร่างมติจะต้องได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกอย่างน้อย 9 ประเทศและไม่มีคะแนนเสียงคัดค้านจากรัสเซีย จีน ฝรั่งเศส อังกฤษหรือสหรัฐ ซึ่งสมาชิกถาวรของคณะมนตรีฯ และมีสิทธิยับยั้งมติของคณะมนตรีฯ รัสเซียและจีนแสดงท่าทีก่อนหน้านี้แล้วว่าไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา ร่างมตินี้เสนอให้ขยายการห้ามการทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวให้ครอบคลุมถึงขีปนาวุธร่อน หรือ ระบบขีปนาวุธทุกชนิดที่สามารถติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ได้ นอกจากนั้น จะลดการส่งออกน้ำมันดิบไปยังเกาหลีเหนือลงครึ่งหนึ่งให้เหลือปีละ 2 ล้านบาร์เรล ส่วนผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมอื่น ๆ ก็ลดปริมาณลงครึ่งหนึ่งเหลือ 250,000 บาร์เรล นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ถือเป็นผู้ที่สูบบุหรี่จัดคนหนึ่ง ดังที่จะเห็นได้จากภาพถ่ายที่เขามักจะมีบุหรี่อยู่ในมืออยู่บ่อย ๆ ดังนั้น ในร่างมติจะเสนอห้ามการส่งออกยาสูบและบุหรี่ไปยังเกาหลีเหนือด้วย พร้อมกับขึ้นบัญชีดำกลุ่มลาซารัส ซึ่งเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีเรียกค่าไถ่ธนาคารระหว่างประเทศต่างๆ รวมถึงบริษัทโซนี พิคเจอร์ส เอนเตอร์เนเมนท์ ในปี 2014 ด้วย สหรัฐเชื่อว่า หน่วยข่าวกรองเกาหลีเหนือเป็นผู้ควบคุมการทำงานของลาซารัส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้