fbpx

เทศกาลปีใหม่เมียนมาซบเซาจากการประท้วงและคว่ำบาตร

ย่างกุ้ง 13 เม.ย. – ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา เรียกร้องให้ประชาชนคว่ำบาตรงานฉลองเทศกาลปีใหม่ของเมียนมา ในขณะที่นักเคลื่อนไหวและพระสงฆ์ไม่สนใจกองกำลังความมั่นคง เดินหน้าร่วมกันจัดการประท้วงเล็ก ๆ ต่อต้านการก่อรัฐประหารยึดอำนาจของกองทัพเมื่อปีที่แล้ว


คณะกรรมการนัดผละงานประท้วงทั่วประเทศแห่งชาติพันธุ์ หรือ จีเอสซีเอ็น ซึ่งเป็นกลุ่มที่จัดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา เขียนในแผ่นป้ายประกาศเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ เรียกร้องให้ประชาชนคว่ำบาตรงานฉลองปีใหม่ที่รัฐบาลทหารเป็นผู้จัด โดยข้อความในป้ายประกาศระบุว่า เลือดของบรรดาสหายที่สละชีวิตในระหว่างการประท้วงในท้องถนนไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำที่สาดกันในเทศกาลปีใหม่ได้ สื่อของทางการเมียนมา รายงานว่า มีการจัดเที่ยวบินเพิ่มเป็นพิเศษเพื่อให้ประชาชนในเมืองหลักสามารถเดินทางไปพักผ่อนในพื้นที่ชายทะเลได้ แต่ภาพถ่ายที่ส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์แสดดงให้เห็นว่า ถนนหลัก ๆ ในนครย่างกุ้งอยู่ในสภาพไม่มีผู้คน และเกือบไม่มีผู้เข้าชมการแสดงบนเวทีที่จัดขึ้นหน้าศาลากลางของนครย่างกุ้ง ในขณะเดียวกัน มีการประท้วงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ในขณะที่เมืองมัณฑะเลย์ พระสงฆ์ ถือป้ายประกาศขอให้ประชาชนบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนคนงานที่ผละงานประท้วงและผู้ที่ต้องพลัดจากถิ่นฐาน

เทศกาลวันหยุดที่สำคัญที่สุดของเมียนมา ที่เรียกว่าเทศกาลติงยาน หรือเทศกาลปีใหม่ที่ดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงวันเสาร์ ซึ่งปกติจะมีการสวดมนต์เข้าวัด สรงน้ำพระพุทธรูปและสาดน้ำกันตามท้องถนน แต่งานฉลองเทศกาลปีใหม่ของเมียนมา เงียบเหงาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2020 นางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลในตอนนั้น สั่งห้ามการพบปะรวมตัวของประชาชนเนื่องจากการระบาดชองเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 และเมื่อปีที่แล้ว งานฉลองก็ไม่สามารถจัดได้เนื่องจากการประท้วงต่อต้านการก่อรัฐประหารที่กองทัพเข้ายึดอำนาจการปกครองของรัฐบาลของนางซูจีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว พลเอกอาวุโสมินห์ อ่อง หล่าย ผู้นำกองทัพเมียนมา ซึ่งก่อรัฐประหารกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า งานฉลองเทศกาลปีใหม่ในปีนี้ จะสามารถจัดได้ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท