fbpx

ศรีลังกาจะระงับการชำระหนี้ต่างประเทศชั่วคราว

โคลัมโบ 12 เม.ย. – ผู้ว่าการธนาคารกลางของศรีลังกา กล่าววันนี้ว่า ศรีลังกาจะระงับการชำระคืนหนี้ต่างประเทศเป็นการชั่วคราวเพื่อหลีกเลี่ยงมิให้เกิดการผิดนัดชำระหนี้อย่างรุนแรง โดยเงินทุนสำรองระหว่างประเทศที่มีอยู่จำกัดมีความจำเป็นต้องใช้สำหรับการนำเข้าสินค้าที่จำเป็น อย่างเช่น น้ำมัน


นายพี นันดาลัล วีระสิงห์ ผู้ว่าการธนาคารกลางศรีลังกา กล่าวว่า ขณะนี้ศรีลังกามาถึงจุดที่ว่า การชำระคืนหนี้ต่างประเทศเป็นเรื่องท่าทายและเป็นไปไม่ได้แล้ว การกระทำที่ดีที่สุดดที่สามารถดำเนินการได้ในตอนนี้ คือการปรับโครงสร้างหนี้และหลีกเลี่ยงการเกิดการผิดนัดชำระหนี้อย่างรุนแรง ผู้ว่าการธนาคารกลางศรีลังกากล่าวว่า การกระทำครั้งนี้มีเจตนาดี และเน้นว่า ศรีลังกา ซึ่งมีประชากร 22 ล้านคน ไม่เคยผิดนัดชำระหนี้มาก่อน เขากล่าวว่า เรื่องการงดชำระหนี้ต่างประเทศนี้จะเป็นมาตรการชั่วคราวเท่านั้น จนกว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับเจ้าหนี้และเมื่อได้รับการสนับสนุนจากโครงการเงินกู้กับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ เขาระบุด้วยว่า ศรีลังกาจำเป็นต้องเน้นเรื่องการนำเข้าสิ่งของจำเป็นและเพื่อให้ไม่ต้องกังวลกับเรื่องหนี้ภายนอก ศรีลังกามีกำหนดจะเปิดการเจรจากับไอเอ็มเอฟ เรื่องโครงการเงินกู้ในสัปดาห์หน้า ในขณะที่ศรีลังกาต้องเผชิญกับมาตรการดับไฟฟ้าเป็นระยะเวลายาวนาน รวมถึงการขาดแคลนอาหารและยารักษาโรค นับจนถึงปลายเดือนมีนาคม ศรีลังกามีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ที่ 1,930 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าน้อยมาก และมีกำหนดต้องชำระหนี้ต่างประเทศที่ครบกำหนดในปีนี้ที่ประมาณ 4,000 ล้านดอลลาร์ รวมถึงพันธบัตรรัฐบาลมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ที่ครบกำหนดในเดือนกรกฏาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย