fbpx

ชาวเซี่ยงไฮ้ออกนอกบ้านครั้งแรกหลังล็อกดาวน์ 2 สัปดาห์

เซี่ยงไฮ้ 12 เม.ย. – ประชาชนบางส่วนในนครเซี่ยงไฮ้ของจีนได้รับอนุญาตให้ออกนอกบ้านได้เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 สัปดาห์หลังจากที่ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 โดยทางการท้องถิ่นได้เริ่มประกาศผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ในเบื้องต้นเพื่อบรรเทาความวิตกกังวลด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจ


นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการเงินของจีน ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า มีชาวเซี่ยงไฮ้ที่กว่า 7,000 ครัวเรือนได้รับการประเมินให้อยู่ในกลุ่มพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อโควิดต่ำ เนื่องจากไม่พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ในพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวลา 14 วัน และทางการของเขตเหล่านี้ก็ได้ประกาศอนุญาตให้ประชาชนออกนอกบ้านได้ อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะมีประชาชนบางส่วนได้รับอนุญาตให้ออกนอกบ้านในวันนี้แล้ว แต่ก็ยังมีความสับสนเกี่ยวกับขอบเขตที่ผู้อาศัยในพื้นที่เสี่ยงต่ำสามารถเดินทางไปได้ โดยมีประชาชนจำนวนมากที่รอฟังประกาศเพิ่มเติมจากคณะกรรมการเขต

นครเซี่ยงไฮ้ยังรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ที่ไม่แสดงอาการเมื่อวันจันทร์ 22,348 คน ลดลงจากวันก่อนร้อยละ 11 และพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่แสดงอาการ 994 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 914 คน ทำให้จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 166,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญหลายรายของจีนให้ความเห็นว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่านครเซี่ยงไฮ้ควบคุมการระบาดได้หรือไม่ โดยที่การระบาดของโรคโควิดในนครเซี่ยงไฮ้ถือเป็นการระบาดครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่จีนพบการระบาดของเชื้อโควิดครั้งแรกในช่วงปลายปี 2562.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022