fbpx

ไต้หวันเผยแพร่คู่มือการอยู่รอดในภาวะสงครามครั้งแรก

ทเป 12 เม.ย. – กองทัพไต้หวันเผยแพร่คู่มือการป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนเป็นครั้งแรกในวันนี้ โดยเป็นการให้คำแนะนำแก่ประชาชนเกี่ยวกับการอยู่รอดในภาวะสงคราม นำกรณีรัสเซียใช้กำลังบุกยูเครนเป็นแนวทางในการกำหนดวิธีการที่ไต้หวันควรจะรับมือแรงกดดันจากจีนอย่างไร


คู่มือของไต้หวันฉบับนี้จะบอกรายละเอียดวิธีการหาสถานที่หลบภัยจากการทิ้งระเบิดผ่านทางแอปพลิเคชั้นในโทรศัพท์สมาร์ทโฟน การหาน้ำ อาหารและสิ่งของจำเป็น รวมถึงวิธีการสำหรับการจัดเตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลในกรณีฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ไต้หวันกล่าวว่า กระทรวงกลาโหมจัดหาข้อมูลในเรื่องวิธีการที่ประชาชนควรจะดำเนินการในสถานการณ์วิกฤติทางทหารและภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้น เขากล่าวด้วยว่า คู่มือนี้จะช่วยให้ประชาชนได้เตรีสวมความปลอดภัยและช่วยให้ประชาชนอยู่รอดได้ เจ้าหน้าที่กล่าวด้วยว่า คู่มือนี้นำแนวทางมาจากคู่มือลักษณะเดียวกันชองสวีเดนและญี่ปุ่น โดยจะมีการปรับปรุงให้ทันสมัยและนำข้อมูลท้องถิ่นเข้าไปรวมไว้ด้วย เข่น พื้นที่หลบภัย โรงพยาบาล ร้านค้าที่จะสามารถซื้อหาสิ่งของจำเป็น คู่มือใช้ภาพการ์ตูนและภาพถ่ายและข้อแนะนำในการอยู่รอดหากเกิดการโจมตีทางทหาร จีนไม่เคยยืนยันว่าจะไม่ใช้กำลังเพื่อนำไต้หวันกลับไปอยู่ภายใต้การปกครองของตนอีกครั้ง และเพิ่มกิจกรรมทางทหารมากขึ้นในบริเวณใกล้ ๆ กับไต้หวันในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อพยายามกดดันให้ไต้หวันยอมรับว่าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ