fbpx

นักศึกษาอินโดนีเซียประท้วง ปธน.

จาการ์ตา 11 เม.ย.- นักศึกษาอินโดนีเซียชุมนุมประท้วงในหลายพื้นที่วันนี้ เพราะไม่พอใจเรื่องของแพง และข่าวลือเรื่องประธานาธิบดีโจโก วิโดโด หาทางอยู่ในตำแหน่งต่อ แม้ว่าเขาขอให้หยุดพูดเรื่องนี้แล้วก็ตาม


การชุมนุมมีขึ้นในหลายจังหวัด เช่น สุลาเวสีใต้ ชวาตะวันตก ส่วนที่กรุงจาการ์ตา นักศึกษาสวมเสื้อกั๊กสีเขียวสะท้อนแสงเดินขบวนไปประท้วงที่หน้ารัฐสภา เพื่อแสดงความไม่พอใจเรื่องสินค้ามีราคาแพงขึ้น และข่าวลือเรื่องประธานาธิบดีวิโดโด หรือที่ชาวอินโดนีเซียนิยมเรียกว่า โจโกวี หาทางอยู่ในตำแหน่งวาระ 5 ปี เป็นสมัยที่ 3 ด้วยการแก้รัฐธรรมนูญที่กำหนดให้อยู่ได้ไม่เกิน 2 สมัย หรือชะลอการเลือกตั้งปี 2567 หลังจากนักการเมืองทรงอิทธิพลหลายคนแสดงความสนับสนุนอย่างเปิดเผย

ผู้นำอินโดนีเซียวัย 60 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2557 ย้ำเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ ให้รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงหยุดพูดเรื่องนี้ เขาขอยืนยันว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งถัดไปจะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ตามกำหนด ประธานาธิบดีโจโกวียังคงมีคะแนนนิยมสูงตั้งแต่ชนะเลือกตั้งครั้งแรก แต่ผลสำรวจเมื่อไม่นานมานี้พบว่า ชาวอินโดนีเซียมากกว่าร้อยละ 70 คัดค้านการขยายวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจาก 2 สมัยในปัจจุบัน ขณะที่โจโกวีถูกวิจารณ์ว่า แสดงจุดยืนที่กำกวมในเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022