fbpx

โป๊ปเรียกร้องหยุดยิงในยูเครนช่วงอีสเตอร์

วาติกัน 11 เม.ย.- สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสต์จักรนิกายโรมันคาทอลิกทรงเรียกร้องให้หยุดยิงในยูเครนช่วงเทศกาลอีสเตอร์และเปิดการเจรจาอย่างแท้จริงเพื่อให้เกิดสันติภาพในยูเครน


สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงนำการสวดในวันอาทิตย์ทางตาลที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีตั้งแต่มีการใช้มาตรการจำกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทรงประณามสงครามในยูเครนว่า เป็นสงครามที่ทำให้ผู้คนได้เห็นการสังหารหมู่ที่โหดร้ายและความโหดร้ายที่กระทำต่อพลเรือนผู้ไร้อาวุธทุกวัน  โปรดวางอาวุธและเริ่มการหยุดยิงในเทศกาลอีสเตอร์ โปรดอย่าบรรจุกระสุนใหม่แล้วเริ่มการสู้รบอีกครั้ง การหยุดยิงเพื่อให้เกิดสันติภาพผ่านการเจรจาอย่างแท้จริงถือเป็นการเสียสละบางอย่างเพื่อประโยชน์ของผู้อื่นเช่นกัน ชัยชนะจะมีความหมายอะไรหากต้องปักธงลงบนซากปรักหักพัง และว่าสำหรับพระผู้เป็นเจ้าแล้วไม่มีสิ่งใดที่เป็นไปไม่ได้

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงประณามความเขลาของสงคราม และตรัสถึงผู้ถูกสังหารและผู้ลี้ภัยในการสู้รบว่า พระคริสต์ทรงถูกตรึงกางเขนอีกครั้งเพื่อไถ่บาปให้แก่มารดาที่อาลัยให้แก่การตายอย่างไม่เป็นธรรมของบุตรและสามี ทรงถูกตรึงกางเขนเพื่อไถ่บาปให้แก่ผู้ลี้ภัยที่หนีระเบิดพร้อมกับอุ้มเด็กเล็กไว้ในอ้อมแขน ทรงถูกตรึงกางเขนเพื่อไถ่บาปให้แก่คนชราที่ถูกทิ้งให้ตายอย่างเดียวดาย คนหนุ่มสาวที่ถูกพรากอนาคต และทหารที่ถูกส่งไปเข่นฆ่าพี่น้องร่วมโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้