fbpx

“มาครง-เลอ เปน” คว้าชัยเลือกตั้ง ปธน. ฝรั่งเศสรอบแรก

ปารีส 11 เม.ย. – ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และนางมารีน เลอ เปน คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนสำคัญ คว้าชัยจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ทั้งคู่เป็นผู้สมัครสองคนสุดท้ายที่ผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งรอบสองในวันที่ 24 เมษายน


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งรอบแรก ซึ่งนับไปได้ร้อยละ 96 ระบุว่า ประธานาธิบดีมาครง จากฝ่ายเสรีนิยมที่มีแนวทางสนับสนุนยุโรป มีคะแนนนำอยู่ที่ร้อยละ 27 ตามมาด้วยนางเลอเปน ซึ่งสนับสนุนแนวทางชาตินิยมขวาจัด ในอันดับสองด้วยคะแนนร้อยละ 24 ประธานาธิบดีมาครงกล่าวคำปราศรัยต่อกลุ่มผู้สนับสนุนหลังทราบผลคะแนนเลือกตั้งรอบแรกว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอน การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอีก 15 วันข้างหน้าจะเป็นตัวชี้ชะตาของฝรั่งเศสและยุโรป พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนสนับสนุนเขาในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพื่อหยุดยั้งฝ่ายชาตินิยมขวาจัดในการปกครองฝรั่งเศส ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของสหภาพยุโรป หรืออียู

ในขณะเดียวกัน นางเลอ เปน ซึ่งเคยพ่ายแพ้ต่อประธานาธิบดีมาครงในการเลือกตั้งครั้งก่อน กล่าวต่อกลุ่มผู้สนับสนุนว่า เธอคือผู้ที่จะปกป้องประชาชนผู้อ่อนแอและรวมชาติที่เบื่อหน่ายชนชั้นสูง การเลือกตั้งในวันที่ 24 เมษายนจะเป็นวันแห่งการเดิมพันทางเลือกของสังคมและอารยธรรม ทั้งนี้ ผลสำรวจความเห็นส่วนใหญ่ของฝรั่งเศสชี้ว่า ประธานาธิบดีมาครงมีคะแนนนำนางเลอ เปนแบบสูสี เช่น ผลสำรวจความเห็นของสถาบันความคิดเห็นสาธารณะของฝรั่งเศส (Ifop) ที่ระบุว่า ประธานาธิบดีมาครงมีคะแนนนำนางเลอ เปนอยู่ที่ร้อยละ 51 ต่อ 49 เทียบกับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบสองในปี 2560 ที่เขาชนะทิ้งขาดด้วยคะแนนร้อยละ 66.1 ต่อ 33.9. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย