fbpx

“ปูติน” แต่งตั้งผู้บัญชาการรบยูเครนคนใหม่

มอสโก 10 เม.ย.- เจ้าหน้าที่สหรัฐและยุโรปเผยว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้แต่งตั้งนายพลคนใหม่มาบัญชาการการทำสงครามยูเครน เนื่องจากกองทัพรัสเซียได้เปลี่ยนแผนการรบ หลังจากไม่สามารถยึดกรุงเคียฟของยูเครนได้


เจ้าหน้าที่ทั้งสองคนเผยกับซีเอ็นเอ็น (CNN) ว่า พล.อ.อเล็กซานเดอร์ ดวอร์นิคอฟ ผู้บัญชาการทหารภาคใต้ของรัสเซีย ได้รับแต่งตั้งให้ทำหน้าที่บัญชาการการรบกับยูเครน เนื่องจากมีประสบการณ์การรบอย่างกว้างขวาง น่าจะช่วยยกระดับการประสานงานการโจมตีที่ขณะนี้มุ่งเน้นที่ภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน แทนการเปิดศึกหลายด้าน พล.อ.ดวอร์นิคอฟ วัย 60 ปี เป็นผู้บัญชาการทหารรัสเซียคนแรกที่ปูตินส่งเข้าไปในซีเรีย ตั้งแต่เดือนกันยายน 2558-มิถุนายน 2559 เพื่อช่วยรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ฝูงบินรัสเซียภายใต้การบัญชาการของ พล.อ.ดวอร์นิคอฟ ถล่มย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่นในเมืองอเลปโป ทางตะวันออกของซีเรียที่ถูกกลุ่มกบฏยึดครองไว้ จนมีคนล้มตายจำนวนมาก และทหารซีเรียเข้าไปยึดคืนได้ในเดือนธันวาคม 2559

นักวิเคราะห์ทางทหารและเจ้าหน้าที่สหรัฐคาดการณ์ว่า นายทหารรัสเซียอาจตั้งเป้าสร้างความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมในยูเครนให้ได้ก่อนวันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันที่รัสเซียมีชัยชนะเหนือกองทัพนาซี ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เจ้าหน้าที่ยุโรปมองว่า การขีดเส้นตายดังกล่าวให้แก่ตัวเอง อาจทำให้กองกำลังรัสเซียทำผิดพลาดเพิ่มเติม และอาจใช้ความโหดร้ายมากยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่