fbpx

บริษัทใหญ่ญี่ปุ่นกว่า 1 ใน 5 หยุดทำธุรกิจในรัสเซียแล้ว

โตเกียว 10 เม.ย.- ผลสำรวจพบว่า บริษัทใหญ่ของญี่ปุ่นที่ทำธุรกิจในรัสเซียได้หยุดการทำธุรกิจในรัสเซียแล้วมากกว่าร้อยละ 20 หลังจากรัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์และถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ


เทโกกุ ดาต้าแบงก์ สำรวจบริษัทใหญ่ญี่ปุ่น 168 แห่งที่ทำธุรกิจในรัสเซียพบว่า 37 แห่งได้หยุดการทำธุรกิจในรัสเซียตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม เพราะสภาพแวดล้อมแย่ลงจากการที่ระบบโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทานสะดุด ในจำนวนนี้ 28 แห่งเป็นบริษัทผู้ผลิต เช่น รถยนต์ เครื่องจักรหนัก แต่ไม่มีบริษัทใดคิดถอนตัวออกจากตลาดรัสเซียอย่างเต็มตัว รายงานการสำรวจระบุว่า บริษัทส่วนใหญ่ตกอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกเพราะสงครามยังไม่มีความชัดเจน หากจะดำเนินธุรกิจในรัสเซียต่อไปก็อาจเสียชื่อเสียงเพราะถูกมองว่าสนับสนุนการรุกรานยูเครน แต่หากคิดจะถอนตัวจากรัสเซียก็อาจถูกยึดกิจการ บริษัท 37 แห่งที่หยุดการทำธุรกิจในรัสเซีย มี 22 แห่งที่งดการทำธุรกรรม เช่น ขนส่งสินค้าเข้าไปในรัสเซีย มี 7 แห่งที่งดการผลิตในรัสเซีย และมี 4 แห่งที่หยุดการทำธุรกิจของสาขาในรัสเซีย

ในการแถลงต่อสมาชิกสภาญี่ปุ่นเมื่อปลายเดือนมีนาคม ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนได้ขอให้ญี่ปุ่นห้ามการทำการค้ากับรัสเซีย เพื่อหยุดยั้งการรุกรานของรัสเซียที่เขาเปรียบเทียบว่าถาโถมยูเครนราวกับสึนามิ ด้านสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเยลในสหรัฐเผยว่า ทั่วโลกมีบริษัทมากกว่า 600 แห่งแล้วที่ประกาศถอนตัวหรือหยุดการทำธุรกิจในรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด