fbpx

โควิดเซี่ยงไฮ้ยังไม่ดีขึ้น อาหาร-ข้าวของเริ่มขาดแคลน

เซี่ยงไฮ้ 10 เม.ย.- นครเซี่ยงไฮ้ของจีนแจ้งพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในชุมชนรายใหม่เกือบ 25,000 คนในวันนี้ ขณะที่ชาวเมืองที่ถูกล็อกดาวน์เริ่มบ่นเรื่องขาดแคลนอาหารและของใช้จำเป็นแล้ว


นครเซี่ยงไฮ้ที่มีประชากรมากที่สุดในจีนราว 26 ล้านคน ยังคงใช้มาตรการควบคุมโควิดเป็นศูนย์ ถนนหนทางร้างผู้คนที่ต้องอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นเพียงบุคลากรทางการแพทย์ อาสาสมัคร คนส่งอาหาร และคนมีหน้าที่เฉพาะ สถานการณ์การระบาดในขณะนี้ถือว่าไม่มากเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ในบางประเทศ แต่ถือว่าร้ายแรงที่สุดนับจากจีนพบการระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น เมื่อปลายปี 2562 ผู้ติดเชื้อในชุมชนรายใหม่วันนี้แสดงอาการเพียง 1,006 คน ที่เหลือ 23,937 คน ไม่แสดงอาการ มาตรการล็อกดาวน์นครเซี่ยงไฮ้ที่จีนขยายอย่างไม่มีกำหนดตั้งแต่วันอังคาร ทำให้ชาวเมืองเริ่มร้องเรียนเรื่องขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น รวมถึงการรักษาพยาบาล มีการเผยแพร่คลิปบางชุมชนโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและบุคลากรทางการแพทย์ในชุดป้องกัน ด้านผู้บริหารเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซและบริษัทขนส่งรายใหญ่ที่ร่วมในการแถลงข่าวประจำวัน ยืนยันว่าจะหาทางคลี่คลายปัญหาให้ได้

ขณะเดียวกัน ชาวเมืองอื่น ๆ ในจีนแสดงความกังวลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า อาจถูกล็อกดาวน์เช่นเดียวกับชาวเมืองเซี่ยงไฮ้ มีการแชร์ภาพหน้าจอแผนที่ทางหลวงถูกปิดหลายสายทั่วประเทศ ซึ่งเป็นมาตรการของทางการท้องถิ่นแต่ละแห่ง กระทรวงคมนาคมแถลงเมื่อวานนี้ว่า ได้หารือกับหน่วยงานต่าง ๆ แล้วให้ด่านต่าง ๆ ใช้มาตรการควบคุมการระบาดที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน หลังจากมาตรการระดับท้องถิ่นที่ต่างคนต่างทำ ทำให้การขนส่งสินค้าติดขัด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด