fbpx

ซาอุฯ รับผู้แสวงบุญประจำปี เพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านคน

ริยาด 9 เม.ย. – รัฐบาลซาอุฯ จะเพี่มจำนวนรับผู้แสวงบุญที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้เป็น 1 ล้านคน ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดในกิจกรรมสำคัญที่รับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ หลังจากต้องใช้มาตรการคุมเข้มโควิด-19 มาเป็นเวลา 2 ปี


กระทรวงกิจการฮัจญ์และอุมเราะห์ของซาอุดีอาระเบีย กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดย สำนักข่าวเอสพีเอ ของซาอุดีอาระเบียว่า นักแสวงบุญที่เดินทางมาที่นครเมกกะในปีนี้ จะต้องมีอายุไม่เกิน 65 ปีและฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 เข็มแล้ว ส่วนผู้แสวงบุญที่เดินทางมาจากต่างประเทศจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมพิธีได้ แต่ต้องนำผลการตรวจหาเชื้อพีซีอาร์ ที่แสดงผลเป็นลบมาแสดงและต้องปฏิบัติตามระเบียบด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

เมื่อปีที่แล้ว ซาอุดีอาระเบีย จำกัดผู้เข้าร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปี เฉพาะผู้ที่อยู่ในซาอุดีอาระเบีย ไม่เกิน 60,000 คน เปรียบเทียบกับเมื่อช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ที่มีผู้แสวงบุญปีละ 2.5 ล้านคน จากข้อมูลของทางการซาอุดีอาระเบีย ผู้แสวงบุญที่เดินทางไปยังเมืองศักดิ์สิทธิ์ที่สุด 2 แห่งของศาสนาอิสลาม คือ นครเมกกะและเมืองเมดินาในพิธีฮัจญ์ ประจำปีที่มีระยะเวลา 1 สัปดาห์และพิธีอุมเราะห์ ที่จัดตลอดทั้งปี เคยสร้างรายได้ให้กับซาอุดีอาระเบียปีละ 12,000 ล้านดอลลาร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน