fbpx

“สี จิ้นผิง” ชมนโยบายโควิดเป็นศูนย์แม้ยอดป่วยโควิดพุ่ง

เซี่ยงไฮ้ 8 เม.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวชื่นชมยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นศูนย์ของจีน ขณะที่ทางการนครเซี่ยงไฮ้เตรียมเตียงผู้ป่วยเกือบ 130,000 เตียงเพื่อรองรับยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีชาวจีนจำนวนมากเริ่มไม่พอใจกับการใช้มาตรการเข้มงวด


ประธานาธิบดีสีกล่าวในงานเลี้ยงฉลองชัยชนะของนักกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งในวันนี้ว่า เขาขอชื่นชมแนวทางรับมือโรคโควิดของจีน ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีประสิทธิภาพดีเยี่ยมจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในครั้งนี้ ผู้นำจีนยังระบุว่า นักกีฬาต่างชาติหลายคนบอกกับเจ้าหน้าที่ของจีนว่า จีนควรได้รับรางวัลเหรียญทองจากแนวทางที่ใช้รับมือโรคโควิด

นครเซี่ยงไฮ้เตรียมเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด

คำพูดของประธานาธิบดีสีมีขึ้นในขณะที่จีนพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนทางการนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการเงินของจีนและมีประชากร 25 ล้านคน รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่กว่า 21,000 คน และผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ ทั้งยังระบุว่า ทางการได้เตรียมเตียงผู้ป่วย 130,000 เตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อในนครเซี่ยงไฮ้ ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 161,600 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน


ก่อนหน้านี้ นครเซี่ยงไฮ้ได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์แบบสลับพื้นที่เมื่อสัปดาห์ก่อนจนทำให้ชาวเซี่ยงไฮ้แห่ไปกักตุนสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตและต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดครั้งใหญ่ทั้งเมือง ขณะที่ประชาชนหลายคนเริ่มรู้สึกไม่พอใจกับมาตรการเข้มงวดของทางการและใช้สื่อโซเชียลมีเดียของจีนเพื่อตำหนิปัญหาขาดแคลนอาหารและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ฆ่าสุนัขพันธุ์คอร์กี้โดยอ้างว่าเป็นไปตามมาตรการเข้มงวดของจีน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย