fbpx

อดีตผู้บริหารอันดับ 2 ฮ่องกงจะเปิดแถลงข่าวหลังลาออก

ฮ่องกง 8 เม.ย. – นายจอห์น ลี อดีตผู้บริหารสูงสุดอันดับ 2 ของฮ่องกง กล่าวว่า เขาจะเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันเสาร์ หลังรัฐบาลจีนให้ความเห็นชอบการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าเลขาธิการของฮ่องกงของเขา


นายลี วัย 64 ปี อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกง ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าเลขาธิการในสัปดาห์นี้ หลังจากส่งสัญญาณว่าเขามีความประสงค์จะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ที่จะมีการเลือกตั้งกันในเดือนพฤษภาคมนี้ นายลี กล่าวในวันนี้ว่า เขาจะประกาศก้าวต่อไปของเขาในการแถลงข่าวในวันเสาร์ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม

นายลี ได้เลื่อนตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจเป็นผู้บริหารสูงสุดอันดับ 2 ในปี 2021 ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่นักวิเคราะห์ทางการเมืองกล่าวว่า เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า รัฐบาลปักกิ่งให้ความสำคัญในเรื่องของความมั่นคงในฮ่องกงมากกว่าเรื่องของเศรษฐกิจ นายลี เป็นเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงในช่วงที่เกิดการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงที่มักจะลุกลามเป็นเหตุรุนแรงหลาย ๆ ครั้งในช่วงปี 2019 เขาประกาศเมื่อวันพุธว่า จะลาออกจากตำแหน่งและวางแผนที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ นางแครี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงกล่าวว่า เธอจะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 หลังดำรงตำแหน่งครบวาระ 5 ปีแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022