fbpx

รัสเซียยอมรับเสียทหารจำนวนมากในสงครามยูเครน

มอสโก 8 เม.ย. – รัสเซียยอมรับว่าสูญเสียทหารจำนวนมากในสงครามยูเครน และถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของประเทศ ในขณะที่รัสเซียโจมตียูเครนเป็นวันที่ 44


นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เผยกับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษว่า รัสเซียสูญเสียทหารจำนวนมากในสงครามยูเครน และถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของประเทศ เขาหวังว่ารัฐบาลรัสเซียจะบรรลุเป้าหมายของการทำสงครามในเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ดี นายเปสคอฟปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อเรียกร้องให้กองทัพรัสเซียแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุสังหารพลเรือนในเมืองบูจาของยูเครน โดยระบุเพียงว่า ตอนนี้ทุกคนอาศัยอยู่บนโลกที่เต็มไปด้วยการโกหกและหลอกลวง พร้อมทั้งกล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานว่าภาพถ่ายเหตุสังหารที่เมืองบูจาเป็นการจัดฉาก ทั้งนี้ คำกล่าวของนายเปสคอฟมีขึ้นหลังจากที่สมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ลงมติระงับสถานะสมาชิกภาพของรัสเซียในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) หลังได้รับรายงานว่ารัสเซียได้กระทำการข่มเหงและละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างเป็นระบบในยูเครน และรัสเซียก็ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติในทันที

ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยเมื่อวันที่ 25 มีนาคมว่า มีทหารรัสเซียเสียชีวิต 1,351 นายในสงครามยูเครน ขณะที่ทางการยูเครนระบุว่ามีทหารรัสเซียเสียชีวิตเกือบ 19,000 นาย ส่วนบรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ระบุว่า ยังคงไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของการรายงานตัวเลขทหารรัสเซียที่เสียชีวิตได้อย่างอิสระ เนื่องจากนักวิเคราะห์หลายรายให้ความเห็นว่ารัสเซียอาจรายงานตัวเลขทหารที่เสียชีวิตน้อยเกินจริง ส่วนยูเครนก็อาจรายงานตัวเลขให้สูงเกินจริงเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ แต่ผู้นำชาติตะวันตกหลายคนเชื่อว่าตัวเลขทหารรัสเซียที่เสียชีวิตน่าจะอยู่ที่ราว 7,000-15,000 นาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย