fbpx

สหรัฐจับหัวหน้ายากูซ่า-คนไทย 3 คน ค้ายา-อาวุธข้ามชาติ

นิวยอร์ก 8 เม.ย. – สหรัฐจับกุมหัวหน้าองค์กรอาชญากรรมที่เรียกว่ายากูซ่าของญี่ปุ่น และคนไทย 3 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการค้ายาเสพติดและอาวุธข้ามชาติ ซึ่งมีขีปนาวุธแบบพื้นสู่อากาศรวมอยู่ด้วย


เดเมียน วิลเลียมส์ อัยการสหรัฐประจำเขตใต้ของนครนิวยอร์ก และแอนน์ มิลแกรม หัวหน้าสำนักงานปราบปรามยาเสพติดแห่งสหรัฐ แถลงเรื่องการจับกุมทาเคชิ เอบิซาวา หัวหน้ายากูซ่า ซึ่งเป็นองค์กรอาชญากรรมจัดตั้งข้ามชาติของญี่ปุ่น นายสมภพ สิงห์ศิริ นายสุขสันต์ จุลนันท์ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘บ๊อบบี้’ และนายสมภักดิ์ รักษ์สราณี ในข้อหาค้ายาเสพติดและอาวุธข้ามชาติ เจ้าหน้าที่สหรัฐได้จับกุมตัวนายเอบิซาวา นายสุขสันต์ และนายสมภักดิ์ ได้ที่เขตแมนฮัตตันในนครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 4 เมษายน ส่วนนายสมภพถูกจับกุมตัวในวันที่ 5 เมษายน

ทั้งนี้ นายเอบิซาวา นายสุขสันต์ และนายสมภักดิ์ ได้ถูกนำตัวขึ้นศาลต่อหน้าผู้พิพากษาเจนนิเฟอร์ วิลลิส เมื่อวันที่ 5 เมษายน และศาลมีคำสั่งให้ควบคุมตัว ส่วนนายสมภพถูกนำตัวขึ้นศาลต่อหน้าผู้พิพากษาคนเดียวกันในวันที่ 6 เมษายน และศาลมีคำสั่งให้ควบคุมตัวเช่นกัน


ทาเคชิ เอบิซาวา หัวหน้ายากูซ่า

อัยการสหรัฐประจำเขตใต้ของนครนิวยอร์ก ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้กล่าวหาว่านายเอบิซาวาและผู้สมรู้ร่วมคิดชาวไทย 3 คน เป็นนายหน้าในการเจรจาเพื่อขอซื้ออาวุธหนักและขายยาเสพติดจำนวนมากกับเจ้าหน้าที่สำนักงานปราบปรามยาเสพติดที่ปลอมตัวปกปิดตนเอง ยาเสพติดเหล่านี้จะถูกนำไปขายต่อในย่านนครนิวยอร์ก ส่วนอาวุธต่าง ๆ จะถูกจัดส่งไปยังประเทศที่ขาดความมั่นคง อาวุธที่มีการเจรจาขอซื้อนอกจากอาวุธหนักทั่วไปแล้วยังมีขีปนาวุธแบบพื้นสู่อากาศที่ทำในสหรัฐด้วย อาวุธเหล่านี้จะถูกส่งต่อให้กับกลุ่มติดอาวุธในเมียนมาและส่วนหนึ่งมีการชำระเงินค่าอาวุธเป็นเฮโรอีนและยาไอซ์

หัวหน้าสำนักงานปราบปรามยาเสพติดแห่งสหรัฐ กล่าวว่า การขยายผลจับกุมเครือข่ายอาญชากรรมข้ามชาติในครั้งนี้ เช่น ยากูซ่า แสดงให้เห็นถึงภัยคุกคามรุนแรงต่อความปลอดภัยและสุขภาพของชุมชนทั้งหมดของนครนิวยอร์ก นายเอบิซาวาและผู้สมรู้ร่วมคิดตั้งใจที่จะกระจายเฮโรอีนและยาไอซ์หลายร้อยกิโลกรัมในสหรัฐ โดยใช้อาวุธร้ายแรงเพื่อเปิดลู่ทางก่ออาชญากรรม ในขณะที่มีสถิติชาวอเมริกันเสียชีวิตจากการใช้ยาเสพติดมากถึงวันละ 300 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท