fbpx

ยูเอ็นโหวตระงับสถานะสมาชิกรัสเซียในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน

นิวยอร์ก 8 เม.ย. – สมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ลงมติระงับสถานะสมาชิกภาพของรัสเซียในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) หลังได้รับรายงานว่ารัสเซียได้กระทำการข่มเหงและละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างเป็นระบบในยูเครน และรัสเซียก็ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติในทันที


สมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ซึ่งมีประเทศสมาชิก 47 ประเทศ ลงมติระงับสถานะสมาชิกภาพของรัสเซียในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ด้วยเสียงสนับสนุน 93 เสียง ขณะที่มี 24 ประเทศลงมติคัดค้าน และมี 58 ประเทศงดออกเสียง ประเทศที่ลงมติสนับสนุนการระงับสถานะสมาชิกภาพของรัสเซียในครั้งนี้นำโดยสหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และเมียนมา ส่วนประเทศที่คัดค้าน เช่น จีน ลาว และเวียดนาม ด้านไทยลงมติงดออกเสียงร่วมกับประเทศต่าง ๆ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา อินโดนีเซีย และอินเดีย

รายชื่อประเทศต่าง ๆ ที่ลงมติในครั้งนี้

นายเยนนาดี คุซมิน ผู้ช่วยทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการลงมติในครั้งนี้ว่า มติดังกล่าวเป็นขั้นตอนที่ผิดกฎหมายและมีแรงจูงใจทางการเมือง ก่อนที่จะประกาศว่า รัสเซียได้ตัดสินใจลาออกจากการเป็นสมาชิกภาพของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ขณะที่นายเซอร์กี คิสลิสยา ทูตยูเครนประจำสหประชาชาติ เผยว่า ไม่มีใครยื่นใบลาออกกันหลังจากที่ถูกไล่ออกไปแล้ว ส่วนนางลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ ทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ ระบุว่า ยูเอ็นได้ส่งสารที่ชัดเจนไปยังผู้ประสบภัยและผู้รอดชีวิตจากสงครามยูเครนว่ายูเอ็นไม่ได้เพิกเฉยต่อเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่