fbpx

สงครามยูเครน : ประท้วงอาชญากรรมสงครามเมืองบูจา

ยูเครน 7 เม.ย. – สงครามยูเครนผ่านมา 43 วันแล้ว ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า รัสเซียได้เบนเข็มลดการรบแถบกรุงเคียฟ หันไปเน้นทางตะวันออกขณะที่ทั่วโลกยังประณามโศกนาฏกรรมที่เมืองบูจา แม้รัสเซียยังยืนกรานว่ายูเครนสังหารประชาชนของตัวเอง แต่ก็ถูกลงโทษเพิ่ม ล่าสุดบุตรสาวของผู้นำรัสเซียตกเป็นเป้าด้วย


หลายพันชีวิต จำลองสภาพไร้ชีวิตเพื่อสะท้อนความจริงจากสงคราม เสียงนาฬิกาย้ำเตือนว่า หมดเวลาแล้ว ผู้ประท้วงส่งสารนี้แก่ทั้งโลกที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ประเทศนำเข้าพลังงานรายใหญ่จากรัสเซีย เงินจากน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ เป็นท่อน้ำเลี้ยงสงคราม ที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์ถูกมัดมือสังหาร ต้องยุติในทันที

การประท้วงแบบจำลองความตาย จัดขึ้นที่กรุงทลิบิซี เมืองหลวงของจอร์เจีย ประเทศที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตด้วย ที่นี่ชาวรัสเซียหลายคนก็มาร่วมต่อต้านสงคราม ต่อต้านรัฐบาลของพวกเขาเอง ผู้ประท้วงหลายคนจำลองสภาพศพในเมืองบูจา ที่ทำให้ทั่วโลกสะเทือนใจ สภาพเช่นนี้ถูกเปิดเผยสู่สายตาชาวโลก หลังจากที่รัสเซียได้ถอนกำลังออกไปจากทางเหนือของยูเครน ทางการยูเครนรายงานพบศพพลเรือนกว่า 400 ศพ ในแถบเมืองบูจาแห่งเดียว


รัฐบาลรัสเซียได้ปฏิเสธการเข่นฆ่าพลเรือน ชี้ว่าเป็นการจัดฉากสร้างภาพปลอมเพื่อให้ร้าย ล่าสุดพลตรี มิคาอิล มิซินเซฟ เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า ชาวเมืองเสียชีวิตโดยน้ำมือของกองกำลังนีโอนาซีชาวยูเครน โดยที่รัฐบาลยูเครนเป็นผู้หนุนหลังสังหารประชาชนของตัวเอง ที่ไม่ได้ต่อต้านกองทัพรัสเซียที่เข้าไปในพื้นที่ ถือว่าเป็นความโหดร้ายของรัฐบาลยูเครนที่ต้องให้องค์กรนานาชาติเข้าไปสืบสวนอย่างละเอียด รัสเซียยังได้กล่าวหากลับด้วย่วา ยูเครนจงใจเตะถ่วงการแลกเปลี่ยนเชลย บิดพลิ้วข้อตกลงที่ทำกันไว้แล้วยังได้ซ้อมทรมานทหารรัสเซียด้วย

เหตุการณ์ที่เมืองบูจา ยิ่งทำให้รัสเซียเผชิญแรงต้านเพิ่มขึ้น หลายชาติเร่งบทลงโทษ รัฐมนตรีของสมาชิกนาโต้นัดประชุมกันอีกครั้งที่เบลเยียม โดยเชิญรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนเข้าร่วม พูดคุยกันหลายด้านตั้งแต่การลงโทษและช่วยเหลือยูเครนด้านอาวุธ ซึ่งเขาชี้ว่า เวลานี้สำหรับยูเครน อาวุธเป็นเครื่องมือสำหรับสันติภาพ

มาตรการของสหรัฐที่ออกมาใหม่ ยิ่งเจาะจงไปยังตัวผู้นำรัสเซียมากขึ้น บุตรสาวของนาย วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เป็นเป้าหมายใหญ่ เพราะมองว่าเป็นบุคคลที่ถือครองทรัพย์สินมากมายแทนบิดา นอกจากนั้นที่ถูกร่างแหไปด้วย คือธนาคารใหญ่ชองรัสเซีย ทั้ง สเบอร์แบงค์ ที่ชาวรัสเซียใช้ทำธุรกรรมถึงสองในสาม และอัลฟาแบงค์ ธนาคารเอกชนที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งจะกระทบชาวรัสเซียทั่วไปเช่นกัน


รัสเซียในยามรบเช่นนี้ ได้โครงการใหม่สำหรับเด็กวัยเรียน ยามเช้าก่อนเริ่มชั้นเรียน นักเรียนขับร้องเพลงชาติ ตามโครงการที่เรียกว่า เรามีมาตุภูมิหนึ่งเดียว โครงการนี้มุ่งสร้างความรักแผ่นดินแม่ หวงแหนแผ่นดินเกิด ซึ่งไม่ว่าเป็นชนชาติไหนก็สำคัญด้วยกันทั้งสิ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้